Máy tính laptop không kết nối được wifi win 7, 8, 10, 11 (Nguyên nhân & cách khắc phục)

Máy tính laptop không kết nối được Wifi là lỗi khá nghiêm trọng và gây nên phiền toái đối với người dùng công nghệ. Dường như wifi là điều tất yếu giúp bạn truy cập vào website, phần mềm trực tuyến,… hỗ trợ cho học tập, làm việc và giải trí. Với bài viết này, bạn sẽ biết được lý do khiến thiết bị không bắt sóng wifi và 15 cách khắc phục tình trạng này. 

1. Nguyên nhân máy tính laptop không kết nối được wifi

Trên thực tế, hiện trạng máy tính laptop không kết nối được Wifi đã khiến nhiều người nhận được trải nghiệm tồi tệ dù sử dụng thiết bị mới hay cũ. Đây là vấn đề có thể xuất phát từ phần cứng do lỗi của nhà sản xuất. Thế nhưng, đôi khi việc thiết bị không thu sóng Wifi lại đến từ những nguyên do chẳng ai ngờ tới. Sau đây là 7 lý do phổ biến khiến máy tính không bắt sóng Wifi:

 1. Kết nối Wifi trên thiết bị chưa được khởi động.
 2. Router Wifi tại nhà, công ty, trường học,… đang bị tắt.
 3. Laptop sử dụng bộ driver mạng quá cũ hoặc hoàn toàn chưa cài đặt bản mới.
 4. Lỗi đến từ nhà mạng hoặc cục thu sóng Wifi tại nhà bạn.
 5. Lỗi từ việc máy bị virus hay xung đột dữ liệu.
 6. Thiết bị trùng lập địa chỉ IP với những máy khác trên cùng hệ thống mạng LAN.
 7. Phần cứng máy tính đã bị lỗi.

Khi đã biết được cụ thể lý do dẫn đến việc máy tính laptop không kết nối được Wifi, bạn có thể lựa chọn phương hướng khắc phục với mức chi phí nhỏ nhất ngay tại nhà.

Nguyên nhân khiến laptop không thể bắt sóng Wifi 

Nguyên nhân khiến laptop không thể bắt sóng Wifi 

2. Cách khắc phục lỗi máy tính laptop không kết nối được wifi

Nhìn chung, đối với lỗi thiết bị điện tử không thể bắt sóng Wifi sẽ có khá nhiều cách đề sửa chữa. Tùy theo từng tình trạng cũng như mức độ nghiêm trọng khác nhau sẽ có những phương thức khắc phục phù hợp nhất. Và dưới đây là danh sách 15 cách sửa máy tính laptop không kết nối được Wifi mà Applevn tin rằng nó sẽ giải quyết tốt vấn đề của bạn.

+ Kiểm tra Wifi và chế độ máy bay

Chế độ máy bay được xem là chức năng tất yếu luôn được tích hợp lên thiết bị di động (điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng,…). Đôi khi người dùng đã vô tình khởi động tính năng này thì thiết bị sẽ ngắt tất cả các kết nối với mọi loại sóng xung quanh bao gồm Wifi, 3g, 4g,… Và hiển nhiên, máy tính laptop không kết nối được Wifi

Đối với tình huống này, người dùng chỉ việc kiểm tra lại xem có khởi động chế độ máy bay hay không. Nếu có thì hãy tắt nó đi và rồi Wifi sẽ được kết nối lại như thông thường, bạn không cần tốn bất kỳ loại phí nào.

+ Dùng tổ hợp phím tắt để kích hoạt lại WiFi

Hiện nay, hầu hết các chiếc máy tính đều được tích hợp khả năng bật tắt Wifi thông qua bàn phím. Chính vì thế, có thể đây là lý do mà nhiều người đã vô tình nhấn phải tổ hợp khiến những kết nối bị ngắt quãng. Bạn có thể sử dụng các tổ hợp phím mà Applevn chia sẻ sau đây để khắc phục vấn đề máy tính laptop không kết nối được Wifi:

 • Laptop Asus: Sử dụng Fn + F2.
 • Laptop Acer: Sử dụng Fn + F2/F5.
 • Laptop HP: Sử dụng Fn + F12. 
 • Laptop Lenovo: Sử dụng Fn + F5/F7.
 • Laptop Dell: Sử dụng Fn + PrtScr.
 • Laptop Toshiba: Sử dụng Fn + F12.
Xem Thêm  Dịch vụ thay màn hình surface GO, Pro, Book chính hãng & Giá Tốt

Sử dụng tổ hợp Fn + F12 để bật liên kết Wifi trên máy Toshiba 

Sử dụng tổ hợp Fn + F12 để bật liên kết Wifi trên máy Toshiba 

+ Kiểm tra cài đặt mạng trong Control Panel

Để cải thiện được việc máy tính laptop không kết nối được Wifi, bạn có thể kiểm tra những cài đặt trong phần Control Panel theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào phần Control Panel (nhấn Windows + R rồi gõ cụm control panel, chọn OK).
 • Bước 2: Vào mục Network and Sharing Center.
 • Bước 3: Nhấn vào mục Change adapter settings.
 • Bước 4: Tại mục Wifi, nếu có biểu tượng máy tính màu xám, nhấp chuột phải vào đó rồi chọn Enable để khởi động Wifi.

+ Cài đặt lại Driver WiFi

Để kiểm tra xem Driver Wifi có gặp lỗi không, bạn có thể sử dụng công cụ Driver Talent. Với công cụ này, nó giúp bạn phát hiện ra các lỗi về đường truyền kết nối và tự sửa chữa hoặc tải bản driver mới nhất tương thích với adapter. 5 bước cài Driver Talent khắc phục lỗi máy tính laptop không kết nối được Wifi:

 • Bước 1: Đến trang web chính thức và tải Driver Talent về thiết bị.
 • Bước 2: Thực hiện cài đặt tệp vừa tải xuống rồi nhấn vào Start để bắt đầu.
 • Bước 3: Bật công cụ Driver Talent, chọn Scan.
 • Bước 4: Lựa chọn và tải những driver cần cập nhật (trường hợp này, bạn chọn phần Wlan).
 • Bước 5: Khi đã hoàn tất việc tải xuống, bấm vào Install rồi khởi động lại thiết bị.

 

5 bước cài lại Driver Wifi để khắc phục lỗi máy tính không bắt sóng

5 bước cài lại Driver Wifi để khắc phục lỗi máy tính không bắt sóng

+ Khởi động lại router

Có thể, lý do khiến máy tính laptop không kết nối được Wifi bắt nguồn từ việc thiết bị router/modem tại nhà của bạn đã bị lỗi. Để kiểm tra xem nó có đang vận hành bình thường không, người dùng chỉ việc nhìn vào vị trí đèn có màu xanh. Hầu hết các đèn đều nhấp nháy liên tục thể hiện router hoạt động ổn định.

Bên cạnh đó, khi xuất hiện dấu hiệu chuyển sang màu vàng hay đỏ nghĩa là bộ thu phát sóng Wifi đang gặp lỗi. Điều này là nguyên nhân cho việc máy tính laptop không kết nối được Wifi. Bạn có thể kết nối dây mạng LAN (cáp Ethernet) vào router xem có thể truy cập internet không, nếu nó vẫn hoạt động, đồng nghĩa bộ phận phát Wifi đang gặp lỗi.

Lúc này, cách khắc phục đơn giản nhất mà người dùng có thể thực hiện là tắt nguồn modem/router trong khoảng 30 giây – 1 phút rồi bật lại. Trường hợp không khả quan, bạn có thể thử gọi đến đơn vị cung cấp dịch vụ và nhờ chuyên viên đến kiểm tra.

+ Điều chỉnh vị trí đặt router WiFi

Có nhiều tình huống, liên kết mạng vẫn có thể thực hiện, thế nhưng vấn đề nằm ở chỗ tín hiệu lại quá yếu khiến khiến máy tính laptop không kết nối được Wifi. Lúc này, bạn có thể kiểm tra có phải lỗi đến từ tín hiệu mạng hay không bằng cách đem thiết bị lại gần router hoặc đổi vị trí router đến thiết bị (PC) rồi thực hiện kết nối. 

Tín hiệu Wifi có thể bị hạn chế bởi vật cản, nhà bếp, toilet, thiết bị di động (TV, radio, điện thoại thông minh,…). Như vậy, để khắc phục việc máy tính laptop không kết nối được Wifi, bạn cần điều chỉnh vị trí đặt router phù hợp với khu vực thường xuyên sử dụng.

Bạn nên đổi vị trí router để tăng khả năng truyền tín hiệu

Bạn nên đổi vị trí router để tăng khả năng truyền tín hiệu 

+ Khởi động lại máy tính của bạn

Đối với máy tính, đặc biệt là hệ điều hành Windows thì việc đột nhiên xảy ra lỗi là chuyện thường thấy. Lúc này, cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm ngay lập tức là khởi động lại máy tính. Khi máy tính laptop không kết nối được Wifi, người dùng có thể tắt thiết bị rồi chờ khoảng 30 giây hãy bật lại. 

Xem Thêm  3+ cách tắt máy tính bằng bàn phím nhanh như chớp 2022

Khả năng cao, Windows đã vô tình bị lỗi nào đó khiến máy tính của bạn mất khả năng liên kết vào mạng không dây. Sau khi bật máy lên, nếu tình trạng khả quan thì quá tốt, tuy nhiên, nếu nó vẫn chưa thể bắt sóng Wifi, bạn hãy thực hiện cách tiếp theo.

+ Xóa mạng kết nối lại

Ở một vài trường hợp, việc máy tính laptop không kết nối được Wifi có thể bắt nguồn từ đường mạng. Thế nên, bạn có thể xóa địa chỉ mạng không thể liên kết bằng 3 bước, gồm:

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Wifi trên thanh hệ thống.
 • Bước 2: Nháy chuột phải vào tên mạng đang cần xóa và nhấn vào Forget

Chọn vào mục Forget để sửa máy tính laptop không kết nối được Wifi

Chọn vào mục Forget để sửa máy tính laptop không kết nối được Wifi 

 • Bước 3: Tắt – bật Wifi để thiết bị tự tìm đến hệ thống mạng tại nhà rồi thực hiện kết nối lại từ đầu. 

Đôi khi, lý do lỗi máy tính không thể tìm kết nối vào mạng tại nhà, công ty, quán cà phê,… đơn giản chỉ là những lỗi vặt của đường truyền tín hiệu.

 

+ Đặt địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7, 8 hoặc 10

Cách sửa máy tính laptop không kết nối được Wifi có thể do địa chỉ IP đang gặp vấn đề cần được khắc phục hoặc thay đổi. Với cách thức này, bạn có thể thực hiện tại nhà với 5 bước cụ thể khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tại thanh hệ thống, nháy phải chuột vào biểu tượng Wifi.
 • Bước 2: Một bảng menu hiện lên, chọn phần Open Network and Sharing Center.
 • Bước 3: Nhấn chọn phần Change Adapter Setting ở cửa sổ vừa xuất hiện.
 • Bước 4: Nhấn Wifi hoặc Local Area Connection và vào mục Properties.
 • Bước 5: Tại đây, tích vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) sau đó bấm vào Properties.
 • Bước 6: Tích vào Use the following IP address Use the following DNS server address rồi thực hiện thay đổi các chỉ số 192.168.1.x (x có thể từ 2 đến 254).
 • Bước 7: Chọn OK.

Để cải thiện tình trạng máy tính laptop không kết nối được Wifi thì bạn chỉ cần thực hiện đúng 7 bước trên. Lưu ý, khi IP address của bạn là dãy 192.168.1.93 thì 93 là vị trí mà bạn được phép thay đổi từ 2 đến 254. Tuy vậy, người dùng tránh chuyển đổi các số trong khoảng từ 1 đến 10 và 255 để hạn chế việc xuất hiện lỗi tương tự lần hai.

+ Reset driver Wifi

Có thể nói, Reset driver Wifi cũng là một phương thức giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính laptop không kết nối được Wifi. Để sử dụng cách này, bạn có thể thao tác theo 4 bước mà Applevn đã tổng hợp và tối ưu đơn giản nhất:

 • Bước 1: Giữ phím Windows rồi thao tác nhấn Pause.
 • Bước 2: Vào phần Device Manager.
 • Bước 3: Nháy đúp chuột tại dòng Network adapters, tiếp tục bấm phải chuột lên Wifi driver và chọn Uninstall device.
 • Bước 4: Tắt thiết bị khoảng 30 giây và khởi động lại là hoàn thành. 

Có thể thực hiện Restarting ngay lập tức hoặc tắt máy khoảng 30s

Có thể thực hiện Restarting ngay lập tức hoặc tắt máy khoảng 30s 

+ Quét virus toàn bộ máy tính

Máy tính laptop không kết nối được Wifi có thể đến từ vô vàn các nguyên do khác nhau từ phía nhà sản xuất, dịch vụ mạng hoặc quá trình sử dụng của người dùng. Thế nhưng, một tình huống khá bất cập chính là thiết bị đã nhiễm virus hoặc tồn tại phần mềm độc hại ảnh hưởng tới hệ thống.

Để tránh được vấn đề này xảy ra, bạn có thể cài thêm một số phần mềm hỗ trợ quét virus trên toàn hệ thống thường xuyên. Lưu ý: Bạn nên lựa chọn cẩn thận, đối với dạng phần mềm này đòi hỏi nó phải thực sự uy tín, có bản quyền và khả năng bảo mật hiệu quả. 

Trường hợp bạn đã thử qua tất tần tật các cách trên nhưng không thấy hiệu quả, bạn có thể liên hệ đến đơn vị cung cấp dịch vụ IPS để được hỗ trợ. Bên cạnh đó, Applevn vẫn còn 4 cách khắc phục máy tính laptop không kết nối được Wifi khá hiệu quả mà bạn có thể thử ngay sau đây.

Xem Thêm  Hướng dẫn kết nối máy in qua mạng LAN (wifi) với máy tính win 7, win 10

+ Làm mới địa chỉ TCP/ IP stack

Theo những dữ kiện mà Applevn đã tổng hợp được thì tình trạng máy tính không thể thu nhận được sóng Wifi có tỷ lệ khá cao là do địa chỉ IP bị xung đột. Và người dùng chỉ việc làm mới địa chỉ TCP/IP stack là có thể khắc phục được việc máy tính laptop không kết nối được Wifi:

 • Bước 1:CMD vào công cụ tìm kiếm của hệ thống.

Thực hiện tìm kiếm như hình trên và tiếp tục bước 2

Thực hiện tìm kiếm như hình trên và tiếp tục bước 2 

 • Bước 2: Nháy phải chuột lên Command Prompt rồi vào Run as administrator.
 • Bước 3: Nhập lệnh netsh int ip reset và nhấn Enter.
 • Bước 4: Tắt – bật lại máy tính.

+ Sử dụng Command Prompt

Máy tính laptop không kết nối được Wifi có thể xử lý bởi Command Prompt. Tuy nhiên, bạn cần thao tác chính xác theo những hướng dẫn mà Applevn đã đưa ra. Hãy thực sự cẩn thận bởi nhiều vấn đề nghiêm trọng có thể xảy đến nếu bạn chỉnh registry bị sai. Bạn có thể sao lưu registry trước khi thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Nhập CMD vào công cụ tìm kiếm của Windows, nháy chuột phải vào Command Prompt rồi vào Run as administrator.
 • Bước 2: Nhập reg delete HKCR\CLSID\{988248f3-a1ad-49bf-9170-676cbbc36ba3} /va /f rồi nhấn Enter.
 • Bước 3: Tiếp tục thêm dòng lệnh netcfg -v -u dni_dne và nhấn Enter.
 • Bước 4: Khởi động lại thiết bị và kết nối vào Wifi.

+ Sử dụng công cụ Internet Connection Troubleshooter

Nếu bạn là người dùng thiết bị chạy hệ điều hành Windows 10 thì việc khắc phục máy tính laptop không kết nối được Wifi sẽ khá đơn giản. Điều này là vì nó được trang bị sẵn công cụ hỗ trợ sửa lỗi sự cố Wifi là Internet Connection Troubleshooter. Bạn có thể theo dõi 4 bước thực hiện, gồm:

 • Bước 1: Mở menu Start, vào Cài đặt.
 • Bước 2: Vào phần Update & Security.
 • Bước 3: Đến mục Troubleshoot, bấm vào Internet Connections.
 • Bước 4: Nhấn vào Run the troubleshooter và quá trình sửa lỗi bắt đầu, khi đã hoàn tất, khởi động lại thiết bị rồi kết nối vào Wifi.

Nhấp vào mục Run the troubleshooter như hình minh họa

Nhấp vào mục Run the troubleshooter như hình minh họa 

+ Cài lại Windows trên máy tính

Nếu đã thực hiện tất tần tật các cách trên nhưng tình trạng máy tính laptop không kết nối được Wifi vẫn chưa thể khắc phục, bạn nên cài lại Win. Lưu ý, quá trình này có thể khiến mọi dữ liệu của máy bị mất, thế nên bạn cần cân nhắc và sao lưu trước khi thực hiện.

3. Hỏi đáp về máy tính không kết nối được wifi

Bên cạnh những vấn đề về máy tính laptop không kết nối được Wifi như trên, Applevn đã nhận được một số câu hỏi về những nội dung liên quan mà bạn nên quan tâm như sau: 

+ laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet

Thông thường, nếu máy tính vẫn hiển thị đã kết nối vào một mạng Wifi bất kỳ nhưng người dùng không thể truy cập internet có thể đến từ 2 nguyên nhân: 

 • Wifi quá yếu: Trường hợp đường truyền tín hiệu tại nhà bạn quá yếu sẽ khiến việc truy cập vào các trang internet bị gián đoạn hoặc không thể sử dụng.
 • Thiết bị phát Wifi bị lỗi: Lỗi này khá khó để người dùng có thể phát hiện, bạn có thể nhờ những chuyên viên hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa để khắc phục.

Máy tính có Wifi nhưng không vào được internet

Máy tính có Wifi nhưng không vào được internet

+ máy tính không kết nối được wifi từ điện thoại

Thực tế, Wifi từ điện thoại cũng tương tự như mạng không dây tại nhà được cung cấp từ router hay modem. Nếu máy tính laptop không kết nối được Wifi từ điện thoại, bạn có thể khởi động lại rồi thực hiện theo 15 cách mà Applevn đã hướng dẫn như trên.

4. Lời kết 

Với những dữ kiện về cách sửa máy tính laptop không kết nối được Wifi tại nhà mà Applevn đã mang đến, hy vọng nó có thể hỗ trợ bạn cải thiện vấn đề bất cập hiện tại. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào website của Applevn để biết thêm nhiều mẹo vặt cùng kiến thức máy tính mới nhất.