Phân biệt mạng LAN và WAN - đặc điểm và công dụng (2022)

Phân biệt mạng LAN và WAN là kiến thức rất cần thiết hiện nay khi muốn sử dụng hai loại mạng này một cách hiệu quả nhất. Trong bài viết này, Applevn sẽ đem đến cho bạn những so sánh nhằm đưa ra sự giống và khác giữa mạng LAN và WAN.

1. Mạng LAN (Mạng nội bộ)

Sau đây là một số thông tin và ưu/nhược điểm của mạng LAN:

+ Giới thiệu 

Mạng LAN (Local Area Network) được biết đến như một mạng cục bộ, mạng này chỉ có thể kết nối trong một phạm vi cố định, vì vậy tốc độ truyền tải sẽ rất cao. Các thiết bị cùng sử dụng mạng LAN sẽ có thể chia sẻ và lưu trữ thông tin, dữ liệu cho nhau điển hình như chia sẻ tập tin, tài liệu in,…  

Vì vậy mạng LAN thường được sử dụng phổ biến trong phạm vi công ty, văn phòng,… Các máy tính kết nối trong cùng mạng LAN được quản lý dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Mạng LAN hoạt động với giao thức TCP/IP. Hiểu rõ về khái niệm này, bạn có thể dễ dàng phân biệt mạng LAN và WAN.

Mạng LAN (Local Area Network) được biết đến như một mạng cục bộ

Mạng LAN (Local Area Network) được biết đến như một mạng cục bộ

Xem Thêm  Cách kết nối bàn phím Bluetooth với điện thoại Android chi tiết nhất

+ Ưu điểm
Mạng LAN có ưu điểm nổi bật là tốc độ truyền mạng cao, có thể cùng lúc sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau và dễ dàng quản lý, ngoài ra chi phí và dây kết nối khi sử dụng mạng LAN cũng được tối ưu hóa. Mạng LAN có băng thông lớn, có thể chạy các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng.

+Nhược điểm

Mạng LAN có phạm vi kết nối bị giới hạn, không thể kết nối được trong phạm vi quá rộng.

2. Mạng WAN (Mạng diện rộng)

Dưới đây là thông tin những ưu điểm/nhược điểm giúp bạn phân biệt mạng LAN và WAN dễ dàng hơn:

+ Giới thiệu

Trái ngược với mạng LAN, mạng WAN (Wide Area Network) là một loại mạng diện rộng có thể được kết hợp giữa các mạng khác như mạng LAN và mạng MAN. Các thiết bị sử dụng mạng WAN sẽ được kết nối thông qua các thiết bị có thể kết nối từ xa như: Thiết bị vệ tinh, cáp quang, cáp dây điện,… Như vậy để phân biệt mạng LAN và WAN một cách đơn giản nhất, bạn nên dựa vào phạm vi kết nối.

Mạng WAN có thể được kết hợp giữa LAN và MAN

Mạng WAN có thể được kết hợp giữa LAN và MAN

+ Ưu điểm

Mạng WAN có thể kết nối được với các thiết bị với quy mô khoảng cách rất xa, thường được sử dụng để truyền mạng các thiết bị với phạm vi quốc gia hoặc toàn cầu. Ngoài ra, việc phân biệt mạng LAN và WAN sẽ được đề trong nội dung hôm nay, nhưng bạn đã biết điểm tương đồng giữa chúng chưa? người dùng mạng WAN vẫn có thể chia sẻ và lưu trữ thông tin, dữ liệu,… một cách dễ dàng.

Xem Thêm  5 Cách sửa lỗi phông chữ trên máy tính win 7, 10, 11 hiệu quả nhất

+Nhược điểm

Với phạm vi kết nối rộng, mạng WAN sẽ không có tốc độ đường truyền ổn định và nhanh chóng như mạng LAN. Tốc độ đường truyền sẽ phụ thuộc vào khu vực và thiết bị được dùng để truyền dẫn. 

3. So sánh mạng LAN, MAN và WAN

Ngoài phân biệt mạng LAN và WAN, bài viết còn cung cấp cho bạn thông tin so sánh 3 loại mạng phổ biến nhất hiện nay là: LAN, MAN và WAN. Dưới đây là bảng thông tin nhằm so sánh mạng LAN và WAN, MAN chi tiết:

Tiêu chí LAN MAN WAN
Tên đầy đủ Local Area Network Metropolitan Area Network Wide Area Network
Phạm vi chia sẻ kết nối Phạm vi nhỏ – trong một căn phòng, văn phòng, khuôn viên. Phạm vi chia sẻ lên tới 50 km Phạm vi chia sẻ không bị giới hạn
Tốc độ truyền dữ liệu 10 đến 100 Mbps Nhanh hơn mạng LAN nhưng thấp hơn mạng WAN 256Kbps đến 2Mbps
Băng thông Lớn Trung bình Thấp
Cấu trúc liên kết Đường truyền và vòng cấu trúc Cấu trúc DQDB ATM, Frame Relay, Sonnet
Quản trị mạng Đơn giản Phức tạp Phức tạp
Chi phí Thấp Cao Rất cao

 

Như vậy, Appelvn đã giúp bạn hiểu được sự giống nhau và khác nhau giữa mạng LAN và WAN. Ngoài 3 loại mạng được nêu trên, hiện nay còn có một số mạng máy tính thông dụng khác như: PAN (Mạng cá nhân), SAN (Mạng lưu trữ), EPN (Mạng riêng của doanh nghiệp), VPN (Mạng riêng ảo),… Tuy nhiên mạng LAN, MAN và WAN là 3 mạng được sử dụng phổ biến nhất. 

Xem Thêm  Hướng dẫn cách sửa lỗi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được

So sánh mạng lan wan và internet

So sánh mạng lan wan và internet

Kết Bài

Trên đây là bài viết về vấn đề so sánh phân biệt mạng LAN và WAN dựa vào đặc điểm và công dụng của từng loại. Mong rằng sau bài viết này bạn đã nắm được ưu, nhược điểm của từng loại mạng và lựa chọn được kết nối mạng phù hợp. Để biết thêm nhiều mẹo vặt công nghệ, hãy nhanh chóng truy cập vào website của Applevn ngay!