Cách mở Spotlight trên MacBook - tối ưu công việc [2022]

Hướng dẫn cách mở Spotlight trên MacBook và sử dụng để nâng cao hiệu quả công việc

Cách mở Spotlight trên MacBook hiện nay đang được nhiều người dùng tìm kiếm bởi sự hữu ích đến từ nhiều tính năng tối ưu của công cụ này. Hãy cùng Applevn tìm hiểu về những đặc điểm nổi trội của Spotlight và các phím tắt được sử dụng trong Spotlight nhằm nâng cao hiệu suất công việc một cách tốt nhất. 

Spotlight trên MacBook là gì?

Để thực hiện cách mở Spotlight trên MacBook, đầu tiên bạn cần nắm rõ tính năng Spotlight là gì. Spotlight không chỉ được trang bị trên iOS của iPhone mà còn có sẵn trên hệ điều hành macOS.

Chức năng chính của Spotlight là giúp người dùng tìm kiếm thông tin có trong máy tính hoặc Internet. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Spotlight để thực hiện tìm kiếm tệp tin, thư mục, ứng dụng đã được cài đặt trong máy tính, tính năng này còn hỗ trợ tra từ điển khi cần thiết.

Tính năng Spotlight trên MacBook là gì?

Tính năng Spotlight trên MacBook là gì?

Cách mở Spotlight trên Macbook và sử dụng đơn giản nhất 

Cách mở Spotlight trên MacBook rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Command (⌘) + Space và nhập từ khóa tìm kiếm trên thanh Spotlight. Sau khi danh sách kết quả được trả ra, bạn có thể dùng bảng phím tắt mở Spotlight dưới đây để giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quy trình làm việc trên MacBook.

Xem Thêm  Cách sửa lỗi máy tính tự restart lại nhiều lần và quá lâu win7, 8, 10
Phím/Tổ hợp phím  Thao tác
Phím Tab Hiển thị giao diện cửa sổ xem trước
Phím lên Di chuyển tùy chọn lên phía trên
Phím xuống Di chuyển tùy chọn xuống phía dưới
Command (⌘) + Phím lên Di chuyển lên tùy chọn đầu tiên của danh mục phía trên
Command (⌘) + Phím xuống Di chuyển xuống tùy chọn đầu tiên của danh mục phía dưới
Command (⌘) (Nhấn giữ) Hiển thị vị trí của tệp tin trong máy tính
Phím Return Truy cập kết quả tìm kiếm
Command (⌘) + R Mở thư mục chứa tệp tin đang tìm kiếm
Option + Command (⌘) + Space Mở tác vụ tìm kiếm thư mục trên Finder

 

7 tuyệt chiêu sử dụng Spotlight trên MacBook hay nhất 

Sau khi đã thành thạo cách mở Spotlight trên MacBook, bạn có thể sử dụng tính năng hữu ích này để tối ưu hóa các thao tác thực hiện nhằm nâng cao hiệu suất công việc hơn.

Tìm kiếm phần mềm, thư mục, tệp cực nhanh chóng 

Để có thể tìm kiếm tệp tin, thư mục hay phần mềm một cách nhanh chóng, bạn chỉ cần sử dụng phím tắt mở Spotlight trên MacBook lên và nhập tên, tính năng này sẽ trả lại kết quả ngay lập tức. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với việc vào Launchpad để tìm ứng dụng, hoặc mở từng thư mục để tìm tệp tin.

Sử dụng phím tắt mở Spotlight trên MacBook

Sử dụng phím tắt mở Spotlight trên MacBook

Quét và tìm dữ liệu bằng cách nhập từ khóa 

Đối với các ứng dụng dành riêng cho Apple như Ghi chú, Tin nhắn hoặc Mail, bạn có thể sử dụng cách mở Spotlight trên MacBook để dễ dàng tìm kiếm thông tin bên trong ứng dụng. Bạn chỉ cần nhập bất kỳ từ khóa nào có trong tệp, Spotlight sẽ quét và hiển thị dữ liệu đầy đủ.

Xem Thêm  6 Cách chuyển ảnh từ Macbook sang iPhone đơn giản nhất

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các câu lệnh như OR (hoặc), AND (và) hay NOT (không) để đưa ra từng điều kiện cụ thể hơn. Ví dụ, bạn nhập cụm từ Computer NOT Keyboard nghĩa là bạn đang tìm kiếm tệp tin có chứa từ khóa Computer, nhưng không được chứa từ khóa Keyboard.

Cách tra từ điển Anh, Việt dễ dàng 

Ngoài chức năng tìm kiếm, bạn có thể thực hiện cách mở Spotlight trên MacBook để tra từ điển Anh – Việt nhanh chóng. Hầu hết các thiết bị sử dụng hệ điều hành macOS đều được Apple trang bị một bộ từ điển khối lượng lớn, vì vậy khi bạn nhập từ tiếng Anh trên thanh Spotlight, thiết bị sẽ truy xuất ra nghĩa tiếng Việt ngay trong tích tắc. 

Nếu bạn muốn xem nghĩa trực tiếp trong mục Spotlight, bạn chỉ cần ấn phím lên/xuống để di chuyển tới vị trí có biểu tượng từ điển, sau đó bạn nhấn vào nút Tab để hiển thị giao diện của cửa sổ từ điển.

Hướng dẫn sử dụng tính năng Spotlight trên MacBook

Hướng dẫn sử dụng tính năng Spotlight trên MacBook

Làm toán cực hay 

Nếu bạn không có máy tính bỏ túi bên cạnh nhưng cần thực hiện một vài các phép toán đơn giản, bạn cũng có thể sử dụng cách mở Spotlight trên MacBook. Bằng cách nhập phép toán mà bạn muốn tính vào thanh Spotlight, chỉ trong 1 giây máy tính sẽ trả lại cho bạn kết quả chính xác. 

Lưu ý: Tính năng làm toán trên Spotlight chỉ hỗ trợ người dùng các phép tính đơn giản như cộng (+), trừ (-), nhân (*), chia (/) và lũy thừa (^). Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dấu đóng mở ngoặc () để sắp xếp các thứ tự ưu tiên trong phép tính.

Xem Thêm  Địa chỉ sửa iPad uy tín HCM - Báo giá 2022

Đổi đơn vị nhanh chóng 

Đổi đơn vị cũng là một trong các tính năng hiệu quả khi sử dụng cách mở Spotlight trên MacBook, bao gồm cả đơn vị tiền tệ, cân nặng và nhiệt độ,… Trong trường hợp Spotlight không hiển thị đơn vị ở phần kết quả như bạn mong muốn, bạn chỉ cần di chuyển đến biểu tượng máy tính và nhấn phím Tab để lựa chọn đơn vị khác.

Đổi đơn vị bằng tính năng Spotlight trên MacBook

Đổi đơn vị bằng tính năng Spotlight trên MacBook

Truy cập website đã lưu trữ

Nếu bạn sử dụng trình duyệt Safari và đánh dấu trang của các website thường xuyên truy cập thì bạn có thể dùng cách mở Spotlight trên MacBook để vào website vô cùng nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím mở Spotlight, sau đó gõ tên của website và đợi Spotlight tiến hành truy cập.

Xem thời tiết mỗi giờ, ngày, tuần 

Bằng cách sử dụng câu lệnh vị trí + weather, bạn đã có thể xem được tình trạng thời tiết vào mỗi ngày trong tuần hoặc mỗi thời điểm trong ngày một cách dễ dàng. Vì được cập nhật thông qua kênh The Weather Channel cho nên độ chính xác của các thông tin này cũng rất đáng tin cậy. 

Tổng kết

Cách mở Spotlight trên MacBook và các thao tác sử dụng hiệu quả nhất đã được Applevn liệt kê trong bài viết. Qua những chia sẻ chi tiết này, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy xem thêm các bài viết mới nhất của Applevn để cập nhật những kiến thức công nghệ cần thiết, góp phần nâng cao trải nghiệm và tối ưu hiệu suất công việc khi sử dụng.