RAM DDR3L là gì? So sánh RAM DDR3L với DDR3 chi tiết

RAM DDR3L hiện nay là yếu tố được trang bị ở nhiều mẫu laptop khác nhau thay vì RAM DDR3. Mỗi ram đều có những đặc điểm khác nhau, vì vậy ta nên tìm hiểu rõ RAM DDR3L, RAM DDR3L 8G, RAM DDR3L 4GB, RAM DDR3L là gì? Phần cứng này rất quan trọng đối với chiếc PC/laptop của bạn. Để đi sâu vào nội dung hôm nay, hãy cùng Applevn tìm hiểu qua các dữ kiện sau đây!

RAM DDR3L là gì?

RAM DDR3L có tên đầy đủ là đầy đủ là DDR3-Low Voltage, còn có cách gọi khác là PC3L. Giữa nó RAM DDR3 có khá nhiều điểm chung, đặc biệt là phần chân cắm. Nhưng DDR3L có thêm chữ L, là viết tắt của “LOW”, ý nghĩa là điện áp thấp hơn, chỉ với 1.35V thay vì 1.5V như các loại RAM DDR3 tiêu chuẩn. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với laptop của bạn vì RAM DDR3L tiêu thụ ít năng lượng và tất nhiên là cũng tỏa ít nhiệt hơn, hỗ trợ kéo dài năng lượng pin.

RAM DDR3L có điện áp chỉ với 1.35V

RAM DDR3L có điện áp chỉ với 1.35V

RAM DDR3 là gì?

RAM DDR3 có tên đầy đủ là Double Data Rate Type 3. Kế thừa sự ra đời của 2 thế hệ trước đó là RAM DDR và DDR2, là một loại bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên có điện áp tiêu thụ thấp hơn chỉ với 1.5V. 

Xem Thêm  7+ cách chụp màn hình máy tính dell win 10, 7 cực nhanh bằng tổ hợp phím

RAM DDR3 có nhiều tần số khác nhau như 800/1066/1333/1600/1866/2133 MHz. Một mô-đun RAM DDR3 gồm có 240 chân và có chiều dài 133.35 mm. RAM DDR3 dùng trên laptop sẽ rất khác so với dùng trên máy tính bàn do thiết kế chiều dài chỉ còn 67.6 mm.

RAM DDR3 - bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên 

RAM DDR3 – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên 

So sánh RAM DDR3L và RAM DDR3

Như đã nói đến ở trên, DDR3L và DDR3 có một vài điểm khác nhau rõ rệt. Bên cạnh đó, chúng cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng, được Applevn tổng hợp dưới đây:

Ưu điểm

RAM DDR3L được xem là phiên bản cải tiến so với RAM DDR3, hoạt động ở điện áp thấp hơn và cũng được hỗ trợ trên nhiều đời CPU hơn. Có thể đáp ứng tốt cả 2 loại điện áp 1.35V và 1.5V. Từ đó, bạn có thể sử dụng RAM DDR3L trên hệ thống chỉ hỗ trợ RAM DDR3 một cách bình thường.

Nhược điểm

Với trường hợp hệ thống không hỗ trợ điện áp 1.35V, thì loại DDR3L sẽ hoạt động ở 1.5V không khác gì một RAM DDR3 tiêu chuẩn. Điều đó dẫn đến việc không thể tận dụng được hết lợi thế tiết kiệm điện năng của RAM DDR3L. Và đặc biệt, giá của DDR3L trên thị trường đắt hơn khá nhiều so với RAM DDR3.

DDR3l và DDR có tương thích không?

Giữa 2 thẻ RAM có những điểm tương thích với nhau. Cụ thể là những điểm nào thì chúng ta cùng tìm hiểu như sau:

  • Pin (chân cắm): RAM DDR3L tương thích với chân cắm của RAM DDR3, cả hai đều có 204 chân trong phiên bản SoDIMM là phiên bản dành cho laptop.
  • Nguồn điện: Trong khi RAM DDR3 chỉ hỗ trợ 1.5V, thì DDR3L lại có bộ nhớ điện áp kép hỗ trợ cả 1.35V và 1.5V. 
Xem Thêm  Hướng dẫn cách sử dụng bàn phím MacBook Air, Pro đúng chuẩn 100%

Những điểm tương thích của DDR3l và DDR

Những điểm tương thích của DDR3l và DDR

Hiện nay, các máy tính sử dụng CPU thế hệ thứ 4 về sau của Intel sẽ chỉ hỗ trợ RAM DDR3L hoặc cao hơn. Nhưng nếu máy tính sử dụng CPU thế hệ thứ 3 có thể sẽ tương thích cả hai. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cấp, thì nên chọn đúng RAM đang sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo độ ổn định cao nhất có thể.

RAM DDR3l và DDR dùng chung sẽ như thế nào?

Khi dùng chung hai hệ thống với nhau, bạn sẽ không thể kích hoạt được RAM DDR3 nếu như hệ thống chỉ hỗ trợ điện áp 1.35V. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ là RAM DDR3 sẽ không hoạt động, thậm chí có nguy cơ cháy Ram hoặc cháy khe cắm Ram, phát sinh những lỗi không mong muốn.

 

Những điều có thể xảy ra khi dùng chung DDR3l với DDR

Những điều có thể xảy ra khi dùng chung DDR3l với DDR

Ngược lại, nó có tính chất không khác gì RAM DDR3 tiêu chuẩn, khi bạn lắp RAM DDR3L hoạt động chung với hệ thống đã có sẵn là RAM DDR3 chạy ở 1.5V. Nhưng trên thực tế, đây là một cách kết hợp không có lợi ích gì về kinh tế lẫn hiệu năng. Bạn không nên sử dụng như vậy, vì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến độ bền của linh kiện và rất khó kiểm soát. Bạn hãy chọn RAM cùng loại để đảm bảo hiệu quả vận hành cũng như tối ưu nhiều mặt khác..

Xem Thêm  Loa Macbook bị rè: 8 Nguyên nhân và 8 cách khắc phục chi tiết

Kết bài

Bài viết trên đây là tất tần tật những khái niệm và thông tin của RAM DDR3L và RAM DDR3 nhằm tối ưu máy tính của bạn một cách an toàn nhất. Chắc hẳn là bạn sẽ có nhiều câu hỏi và gặp nhiều khó khăn khác về máy tính. Khi đó hãy tìm, truy cập và theo dõi ngay Applevn để được hỗ trợ qua các bài viết. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thủ thuật sử dụng máy tính dễ dàng từng ngày. Hãy theo dõi Applevn nhé!