Sạc pin Macbook đúng cách - chi tiết từ A đến Z [2022]

Sạc pin Macbook đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Vậy tại sao phải sạc pin đúng cách và như thế nào là sạc pin chuẩn nhất cho Macbook của bạn? Qua bài viết này Applevn sẽ đem đến cho bạn câu trả lời cho những thắc mắc trên và một số thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng bảo quản tốt pin của Macbook hơn.

Sạc pin Macbook đúng cách có lợi ích gì?

Việc sử dụng pin và sạc pin Macbook đúng cách là rất quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ của thiết bị, đồng thời cùng là biện pháp giúp tránh được những rủi ro hư hỏng pin và các bộ phận bên trong của máy. 

Sạc pin Macbook đúng cách có lợi ích gì?

Sạc pin Macbook đúng cách có lợi ích gì?

Nếu biết sạc pin MacBook đúng cách khi sử dụng sẽ không đơn thuần chỉ là bạn biết cách sạc và duy trì quy trình sạc như vậy suốt trong thời gian sử dụng Macbook. Đôi khi bạn sẽ phải sử dụng máy liên tục hoặc quên sạc đến mức máy bị cạn pin, hay cách sạc của bạn đang thực hiện có chút chưa đúng cách, tất cả những việc trên cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin Macbook của bạn. 

Cách sạc pin Macbook đúng cách khi mới mua về

Bạn cần biết cách sạc pin MacBook đúng cách ngay từ khi bạn mới mua máy về để tuổi thọ pin được bảo quản tốt nhất. Vì vậy khi mới mua máy thì bạn cần đặc biệt lưu ý về việc bảo vệ pin của máy như là đừng vội sạc ngay mà phải sử dụng hết hẳn hoàn toàn pin có trong máy cho đến khi máy tự đi vào chế độ Sleep. 

Cách sạc pin Macbook đúng cách khi mới mua về

Cách sạc pin Macbook đúng cách khi mới mua về

Sau khi máy đã vào chế độ Sleep bạn sẽ bắt đầu cắm sạc liên tục hơn 8 tiếng (tốt nhất là bạn nên để qua đêm). Sau khi pin Macbook đầy thì hãy rút sạc ra và tiếp tục sử dụng máy đến lúc hết pin giống hơn trước rồi cắm sạc. Thực hiện chu trình này khoảng tầm 1 tuần đầu tiên khi mua máy về để pin máy giãn nở đều, đạt được một mức dung lượng tốt nhất.  

Xem Thêm  4+ Cách hẹn giờ tắt máy tính laptop bằng tổ hợp phím

Cách sạc pin Macbook đúng cách không bị chai pin

Vậy trong quá trình sử dụng làm thế nào để sạc pin MacBook đúng cách nhằm tránh được tình trạng chai pin? Để trả lời câu hỏi đó bạn hãy tham khảo cách phía dưới đây. 

Sau khi pin Macbook được sạc đầy thì chế độ ngắt sạc của máy sẽ tự động được kích hoạt, cho nên khi pin đã đầy người dùng vẫn có thể cắm sạc để sử dụng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cả người dùng và cả máy thì bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng để tránh những rủi ro không mong đợi do sản phẩm kém chất lượng. 

Sạc pin Macbook đúng cách giúp không bị chai pin

Sạc pin Macbook đúng cách giúp không bị chai pin

Cứ khoảng tầm 1 tháng, bạn hãy sử dụng cho Macbook của mình cạn pin rồi mới sạc để mạch pin của máy được đo lại dung lượng chuẩn. Tuy nhiên không nên làm liên tục như tuần đầu mua máy. Nếu bạn đang sử dụng các dòng MacBook Pro, MacBook Air và gặp tình trạng bị nóng máy vì chạy công suất nặng, bạn không nên mang đi sạc ngay vì nhiệt độ cao của máy sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác và giảm tuổi thọ của pin.  

Macbook bị chai pin rồi có nên vừa sạc vừa xài không

Nếu Macbook của bạn đã bị chai pin do chưa sạc pin Macbook đúng cách hoặc do dùng thời gian đã lâu thì bạn nên đi thay pin để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất khi dùng máy. 

Apple khuyến cáo người dùng nên vừa sạc vừa dùng là tốt nhất

Apple khuyến cáo người dùng nên vừa sạc vừa dùng là tốt nhất

Vậy Đối với những Macbook chưa bị chai pin thì có thể vừa dùng vừa sạc không? Có thể đối với những dòng máy thương hiệu khác ở phân khúc thấp thì có thể việc vừa sạc vừa xài sẽ ảnh hưởng đến pin. 

Tuy nhiên đối với MacBook thì không ảnh hưởng gì cả, thậm chí nhà sản xuất Apple khuyến cáo người dùng nên vừa sạc vừa dùng là tốt nhất, giúp máy đạt được hiệu năng tối đa. Bạn cùng đừng lo lắng pin sẽ bị chai nếu như sạc nhiều hoặc chưa sạc pin Macbook đúng cách, vì Macbook đã được thiết lập chế độ tự động ngắt nguồn khi pin đạt giới hạn định trước. 

Xem Thêm  Tổng hợp cách kiểm tra RAM điện thoại đơn giản, chính xác nhất

Cách xả pin định kỳ cho MacBook

Lượng pin thừa lâu ngày không sử dụng sẽ bị chai, việc xả pin sẽ giúp giải phóng năng lượng này và tái tạo lại năng lượng mới cho pin. Kết hợp giữa việc xả pin định kỳ và sạc pin Macbook đúng cách sẽ giúp tuổi thọ pin kéo dài lâu nhất có thể. Sau đây là cách xả pin Macbook đúng cách:

  • Bước 1: Hãy sử dụng máy cho đến khi hết pin và đi vào chế độ Sleep, sau đó cắm sạc và để trong khoảng 8 giờ, sau đó lại cắm sạc trong 8 giờ nữa.
  • Bước 2: Rút sạc và sử dụng khoảng 30% pin, sau đó cắm sạc liên tục 8 giờ tiếp theo (bạn nên tắt máy khi sạc).

Cách kiểm tra số lần đã sạc pin trên MacBook

Muốn sạc pin Macbook đúng cách bạn cần biết số lần đã sạc pin trên Macbook. Bình thường pin của một chiếc MacBook khi đã qua chu kỳ sạc 1.000 lần thì sẽ bắt đầu suy yếu khá nhiều. Vì vậy khi muốn kiểm tra MacBook đã được sạc bao nhiêu lần, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Vào Menu Apple > Chọn Giới thiệu về máy Mac này (About this mac) > Tổng quan (More Info) > Báo cáo hệ thống (System report).
  • Bước 2: Chọn vào Nguồn điện (Power) > Tại đây số lần đã sạc pin của Macbook sẽ hiển thị ở Số lượng chu kỳ (Cycle count). Lưu ý: Số lần sạc hiển thị tại đâu sẽ được tính khi bạn sử dụng hết 100% pin chứ không phải là số lần mà bạn cắm điện sạc.

Số lần sạc Macbook hiển thị ở Số lượng chu kỳ (Cycle count)

Số lần sạc Macbook hiển thị ở Số lượng chu kỳ (Cycle count)

Cách xem lịch sử sử dụng pin trên MacBook

Khi muốn muốn sạc pin Macbook đúng cách hãy xem lịch sử sử dụng pin trên MacBook, bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Vào Menu Apple > Chọn Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > Pin (Battery).
  • Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện ra, bấm chọn Lịch sử sử dụng (Usage History). Lúc này thông tin sử dụng pin trong 24h và 10 ngày qua sẽ được hiển thị tại đây.
Xem Thêm  Hướng dẫn sửa bàn phím laptop tại nhà

Giải đáp 1 số câu hỏi thường gặp về pin laptop

Khi tìm hiểu về sạc pin Macbook đúng cách, bạn sẽ có thể gặp nhiều vấn đề và có nhiều thắc mắc xoay quanh việc bảo quản pin của Macbook. Dưới đây sẽ là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp về pin Macbook.

Có nên vừa sử dụng vừa sạc macbook?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi tìm hiểu về cách sạc pin Macbook đúng cách. Như đã nói ở trên, có thể những dòng máy có thương hiệu khác hoặc ở các phân khúc thấp thì việc vừa sạc vừa xài sẽ ảnh hưởng đến pin. Nhưng với MacBook thì không ảnh hưởng gì cả, nhà sản xuất khuyên bạn nên vừa sạc vừa dùng để máy đạt được hiệu năng tối đa. 

Có nên vừa sử dụng vừa sạc Macbook?

Có nên vừa sử dụng vừa sạc Macbook?

Sạc pin macbook quá lâu (qua đêm) có sao không?

Có thể nói Apple đã tạo điều kiện quá tốt để bảo vệ pin thiết bị lâu dài, vì vậy việc sạc MacBook qua đêm sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Pin MacBook sẽ không hề bị hư hỏng khi cắm sạc quá lâu. Khi pin Macbook được nạp đầy đến 100%, nó sẽ tự ngắt và không tiếp tục sạc cho đến khi dung lượng pin giảm xuống mức 98% hoặc 95%.

Pin macbook thường sạc tối đa được bao nhiêu lần?

Cũng như pin của các thiết bị công nghệ khác sẽ đều có vòng đời (tuổi thọ pin), pin MacBook cũng sẽ có vòng đời và tuổi thọ nhất định. Thông thường, nếu sạc pin Macbook đúng cách thì chu kỳ này sẽ duy trì khoảng 1000 lần sau đó hiệu suất có phần giảm đáng kể.

Pin của MacBook qua chu kỳ sạc pin 1000 lần sẽ yếu đi 

Pin của MacBook qua chu kỳ sạc pin 1000 lần sẽ yếu đi 

Trên đây là bài viết về các kiến thức người dùng cần biết khi muốn sạc pin Macbook đúng cách và một số thông tin hữu ích để bạn bảo quản pin Macbook được lâu dài nhất có thể. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và nếu cảm thấy bài viết bổ ích hãy ghé ngay website Applevn để biết thêm nhiều kiến thức và mẹo vặt công nghệ thú vị nhé!

Từ khóa liên quan đến lin macbook: macbook không sạc pin | sửa lỗi Laptop sạc không vào pin | Thay pin macbook | thay dây sạc MacBook