Tất tần tật 6+ lỗi máy tính để bàn không lên nguồn "nguyên nhân và cách sửa"

Lỗi máy tính để bàn không lên nguồn được nhận định là vấn đề tương đối nghiêm trọng có thể đến từ lỗi phần cứng. Hầu hết người dùng đều không thể biết được lý do xuất hiện lỗi này và phải khắc phục từ đâu. Vì thế, Applevn sẽ đề ra phương hướng và cách sửa máy tính không khởi động được trong nội dung sau đây.

1. Nguyên nhân máy tính không lên nguồn

Trên thực tế, các thiết bị điện tử khi gặp lỗi đều đến từ nhiều nguyên do khác nhau mà dường như người dùng khó nắm bắt được. Việc máy tính không thể lên nguồn cũng là tình trạng mà nhiều bạn đang mắc phải. Tuy đây được xem là lỗi khá nghiêm trọng nhưng bạn hãy bình tĩnh và xem qua lý do vì sao xuất hiện lỗi máy tính để bàn không lên nguồn mà Applevn đã tổng hợp, gồm:

 • Nguồn điện tại nhà không thể đáp ứng được yêu cầu của thiết bị.
 • Bộ sạc có vấn đề, các chân cắm bị hư hỏng hoặc người dùng đã sử dụng sai dây kết nối nguồn.
 • Khi máy tính được dùng trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến lỗi nóng thiết bị và tự tắt, sau đó người dùng khó mà khởi động lại được.
 • Mainboard không thể nhận điện để hoạt động do lỗi nguồn ở đầu vào.
 • Các phần mềm xung đột dẫn đến máy tính không lên nguồn.
 • Phần cứng của thiết bị đã xảy ra lỗi, phổ biến nhất của tình trạng này là nút nguồn.

6 lỗi phổ biến khiến máy tính không lên được nguồn

6 lỗi phổ biến khiến máy tính không lên được nguồn 

2. Cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình

Về cơ bản, lỗi máy tính để bàn không lên nguồn thì bạn có đến 7 hướng để khắc phục. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp cũng như nguyên nhân, bạn có thể xem xét để lựa chọn sau cho phù hợp và thuận tiện nhất. Dưới đây, Applevn sẽ mang đến các cách sửa lỗi máy tính không bật lên được tại nhà vô cùng dễ dàng.

Xem thêm: cách sửa lỗi máy tính restart lại nhiều lần và quá lâu

Nguồn điện yếu không ổn định

Nguồn điện yếu không ổn định chính là nguyên do rất phổ biến dẫn đến lỗi máy tính để bàn không lên nguồn được. Hiện nay, đa phần các thiết bị đều được nhà sản xuất khuyến cáo nên kết nối với nguồn điện ở mức cụ thể. Trường hợp bạn dùng dòng điện quá chập chờn có thể dẫn đến việc máy tính tắt bất chợt hoặc không thể khởi động ngay từ đầu. 

Để nhận biết đây có phải là lý do mà chiếc máy tính của bạn bị mất nguồn hay không, bạn có thể chú ý đến một số điều như sau:

 • Đang sử dụng đột ngột bị tắt nguồn trong khi các thiết bị cơ bản khác vẫn hoạt động, trường hợp này phần lớn là xảy ra đối với máy tính để bàn.
 • Đối với laptop, bạn có thể ghim sạc và xem biểu hiện từ tín hiệu đèn báo sạc. Nếu nó liên tục nhấp nháy thì có lẽ nguồn điện đang thực sự rất yếu.

Với nguyên nhân của lỗi máy tính để bàn không lên nguồn do hệ thống điện bị chập chờn, bạn chỉ có một cách duy nhất để khắc phục chính là chờ cho nguồn điện bình thường trở lại. Nếu đang có công việc cần đến máy tính trong lúc này, bạn có thể kết nối vào nguồn điện khác và tiếp tục sử dụng.

Xem Thêm  Tổng hợp cách nâng cấp RAM máy tính Laptop & PC chi tiết, hiệu quả nhấ

Lỗi máy tính để bàn không lên nguồn do điện yếu

Lỗi máy tính để bàn không lên nguồn do điện yếu 

Ổ điện lỏng case không nhận điện

Đối với những ổ điện đã được sử dụng trong hàng chục năm thì việc hao mòn là điều hiển nhiên. Và điều này sẽ gây nên vấn đề phích cắm không thể kết nối chắc chắn vào ổ điện, từ đó quá trình truyền tải điện năng đến thiết bị trở nên chập chờn. Đây có thể là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc lỗi máy tính để bàn không lên nguồn do case chưa được kết nối với dòng điện. 

Vậy làm thế nào để cải thiện việc ô cắm bị lỏng khiến case không nhận điện? Với tình huống này, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản phí nhỏ để sửa chữa hoặc thay thế ổ điện tại nhà vô cùng đơn giản. Khi đã hoàn tất việc lắp đặt ổ cắm, bạn kết nối nguồn điện vào máy tính và dùng như bình thường.

Xem thêm: 11+ Cách sửa lỗi máy tính không khởi đông được (100% thành công)

Nhiệt độ máy tính nóng quá tải

Lỗi máy tính để bàn không lên nguồn có thể đến từ việc bạn sử dụng nó liên tục trong thời gian quá lâu và bộ phận tản nhiệt không hỗ trợ tốt dẫn đến nóng phần cứng. Thông thường, các thiết bị đã quá cũ hoặc máy tính đã được giá thành thấp hầu hết đều được đơn vị sản xuất trang bị quạt tản nhiệt tương đối kém khiến máy dễ nóng hơn. 

Nếu bạn dùng máy tính trong thời gian dài thì nhiệt độ chắc chắn sẽ tăng cao và tỷ lệ nó bị tắt nguồn đột ngột là hoàn toàn có thể. Để nhận biết được lỗi máy tính để bàn không lên nguồn khi nhiệt độ quá nóng mà bạn nên lưu ý như: Bộ phận tản nhiệt phát ra âm thanh quá lớn, đang sử dụng thì tắt nguồn và không thể bật lại.

Máy tính rất dễ bị nóng khi dùng liên tục trong thời gian dài

Máy tính rất dễ bị nóng khi dùng liên tục trong thời gian dài 

Cách khắc phục vấn đề này là bạn hãy tạm ngưng sử dụng khoảng 15 – 30 phút cho thiết bị hạ nhiệt rồi khởi động lại. Chú ý: Bạn có thể cải thiện vấn đề máy tính bị nóng bằng cách sử dụng ở nơi thoáng mát, tạo khoảng trống dưới gầm máy, thực hiện vệ sinh tối thiểu 2 lần mỗi năm.

Lỗi nguồn vào mainboard

Nhìn chung, các lỗi máy tính để bàn không lên nguồn đều có sự liên quan đến nhau. Khi nguồn điện tại nhà bạn không ổn định sẽ dễ dàng làm cháy bộ phận cấp nguồn vào mainboard. Ngoài ra, việc dòng điện đi vào máy tính quá chập chờn có thể dẫn đến hư hỏng hàng loạt các phần cứng khác nhau làm tăng thêm chi phí sửa chữa.

4 dấu hiệu để nhận biết được lỗi máy tính để bàn không lên nguồn do mainboard:

 • Khi bấm vào nút nguồn để khởi động nhưng thiết bị không bật lên được.
 • Máy tính hoạt động thất thường, lúc thì bật được nhưng đôi khi lại tự tắt.
 • Khi ghim điện vào máy nhưng các đèn tín hiệu không sáng.
 • Đèn nguồn được tích hợp trên mainboard bị tắt hoàn toàn.

Với lỗi máy tính để bàn không lên nguồn có các dấu hiệu trên, bạn có thể đem đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay mới bộ phận nguồn cho mainboard là có thể sử dụng như thường. 

Xung đột phần mềm

Có thể nói, riêng hệ điều hành Windows thì việc xung đột giữa các phần mềm không tương thích là chuyện diễn ra rất thường xuyên. Và hiển nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng đến một số yếu tố của hệ thống và đôi khi đó chính là nguyên do của lỗi máy tính để bàn không lên nguồn

Lỗi máy tính để bàn không lên nguồn do xung đột phần mềm

Lỗi máy tính để bàn không lên nguồn do xung đột phần mềm  

Lúc này, người dùng sẽ không mở được máy tính như thông thường. Tuy nhiên, bạn có thể khởi động chế độ Safe mode bằng cách nhấn F8 sau khi bấm vào nút nguồn của thiết bị. Đến đây, bạn chỉ việc gỡ cài đặt các phần mềm vừa được tải về rồi cập nhật driver là có thể bật được nguồn máy tính.

Xem Thêm  RAM DDR3 là gì? Thông số kỹ thuật chi tiết và các loại RAM DDR3

Lỗi ram (vệ sinh ram và khe cắm ram)

Khu vực gắn RAM rất để bị bám bụi và đây là bộ phận có liên quan đến quá trình khởi động cũng như vận hành máy tính của bạn. Thế nên, nếu khe cắm RAM đã lâu ngày chưa được làm sạch thì rất dễ ảnh hưởng tới các tác vụ thông thường khác, đặc biệt là nó gây nên lỗi máy tính để bàn không lên nguồn.

Bên cạnh đó, nếu bạn trang bị thanh RAM không phù hợp thì hệ thống máy tính sẽ xảy ra lỗi ngay lập tức. Điều lưu ý để hạn chế xảy ra việc này là bạn hãy thay đổi RAM (nên gắn cả 2 thanh có cùng dung lượng, hãng sản xuất). Cách khắc phục lỗi này rất đơn giản, bạn hãy vệ sinh lại RAM và khe cắm rồi bật lại thiết bị là xong.

Nút nguồn bị hỏng hoặc kẹt

Nút nguồn có thể là lý do khiến máy tính không khởi động được. Bạn có thể nhìn vào bên trong thùng máy, nếu đèn tín hiệu trên mainboard vẫn đang sáng nhưng bật nguồn thiết bị không lên thì chắc chắn lỗi đến từ nút nguồn. Có thể nó đã bị hư hoặc mắc kẹt trong quá trình bạn sử dụng dẫn đến lỗi máy tính để bàn không lên nguồn

Để sửa chữa lỗi này, có lẽ bạn không thể thực hiện tại nhà. Bạn nên mang thùng máy đến đơn vị hỗ trợ vấn đề này để họ kiểm tra và khắc phục chuẩn chỉnh nhất. Lưu ý: Đây là lỗi liên quan đến phần cứng, thế nên bạn không nên tự thực hiện tháo lắp tại nhà nhằm hạn chế tối đa vấn đề hư hỏng khác.

3. Những lỗi khác liên quan đến máy tính không lên nguồn

Bên cạnh những lỗi máy tính để bàn không lên nguồn ở nội dung phía trên thì vẫn còn một vài vấn đề liên quan khác mà bạn cần biết. Sau đây là 3 lỗi nguồn máy tính khác mà Applevn đã tổng hợp.

3 lỗi khác liên quan đến vấn đề máy tính bàn không lên nguồn

3 lỗi khác liên quan đến vấn đề máy tính bàn không lên nguồn 

Máy tính bật không lên nguồn quạt không chạy

Khi máy tính bật không lên nguồn và quạt cũng không chạy nghĩa là case đang bị lỗi. Thực tế, tình trạng lỗi máy tính để bàn không lên nguồn có thể đến từ quy trình lắp đặt máy đã có sơ suất trong việc trang bị linh kiện phần cứng. Thế nên, nếu bạn không rành về hệ thống thiết bị, hãy mang máy tính đến dịch vụ sửa chữa để khắc phục vấn đề này.

Máy tính lên nguồn nhưng không lên màn hình

Để xem máy tính có lên nguồn không, bạn hãy kiểm tra các yếu tố, gồm: Đèn tín hiệu trên mainboard có hoạt động không, bật phím Numlock hiển thị đèn như bình thường. Nếu những điều trên vẫn ổn định, nghĩa là case máy tính không mắc lỗi. Lúc này, vấn đề chắc chắn nằm ở phần dây kết nối hoặc màn hình đã bị hư. Bạn có thể sửa lỗi máy tính để bàn không lên nguồn như sau:

 • Kiểm tra dây nguồn của màn hình (VGA, HDMI, DVI), nếu đã hư thì thay mới.
 • Kiểm tra lại phần công tắc màn hình xem có lỗi không, nếu có hãy mang đi sửa chữa.
 • Thử gắn màn hình qua chiếc PC khác, nếu lỗi máy tính để bàn không lên nguồn vẫn xảy ra nghĩa là đã bị hư, bạn có thể mua cái mới để thay thế.

Máy tính vô nguồn nhưng không thể hiển thị nghĩa là màn hình đang bị lỗi

Lỗi máy tính để bàn không lên nguồn nhưng lên màn hình  

Nguồn vẫn chạy, đèn thông báo sáng nhưng nghe thấy tiếng BÍP kéo dài

Nếu máy tính của bạn vẫn có thể lên nguồn và đèn tín hiệu luôn sáng nhưng lại phát ra tiếng bíp bíp liên tục thì có lẽ phần RAM đã gặp vấn đề. Để sửa lỗi máy tính để bàn không lên nguồn khi xuất hiện tiếng bíp kéo dài, bạn có thể thực hiện 2 nội dung sau:

 • Tháo rời RAM và gắn sang một máy tính khác để kiểm tra xem nó có lỗi không.
 • Sử dụng các dụng cụ mềm mịn để vệ sinh thanh RAM và khe cắm trên mainboard.
Xem Thêm  Rò rỉ điểm benchmark rất khá của MacBook chạy chip ARM 12 nhân

Khi đã thực hiện tất tần tật các cách trên nhưng không hiệu quả thì cách tối ưu nhất là mang máy ra trung tâm sửa chữa để khắc phục sớm nhất.

4. Sửa máy tính không lên nguồn ở đâu? Giá bao nhiêu?

Như vậy, Applevn đã mang đến bạn 7+ cách sửa lỗi máy tính để bàn không lên nguồn hiệu quả nhất năm 2022. Trường hợp máy tính của bạn vẫn không vô nguồn thì phải làm sao? Lúc này, cách duy nhất mà bạn có thể mong đợi chính là đem ra cửa hàng sửa chữa uy tín để khắc phục điều bất cập này.

Sửa máy tính ở đâu uy tín và dịch vụ có chất lượng tốt

Sửa máy tính ở đâu uy tín và dịch vụ có chất lượng tốt 

Sửa máy tính ở đâu?

Hàng loạt các trung tâm hỗ trợ sửa lỗi máy tính xuất hiện dày đặc từ Bắc vào Nam. Thế nhưng, không ít người đã vô cùng thất vọng với dịch vụ sửa lỗi máy tính để bàn không lên nguồn.

Vì sao họ lại thất vọng? Là do một số đơn vị tính phí ngất ngưởng nhưng chất lượng sửa chữa thì vô cùng tệ. Nhiều người phản ánh, sau khi sửa máy tính và dùng trong vài tuần thì lỗi lại tái diễn khiến họ khó chịu.

Vậy sửa máy tính ở đâu an toàn và đảm bảo về sự uy tín? Hiện nay, Applevn đang là đơn vị hàng đầu ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng được hầu hết những nhu cầu sửa chữa máy tính các loại (đặc biệt là dịch vụ sửa Macbook chuyên nghiệp) đang có mặt trên thị trường. 

Đa phần khách hàng khi đến với Applevn đều thực sự hài lòng vì dịch vụ hỗ trợ sửa lỗi máy tính để bàn không lên nguồn từ A đến Z. Bên cạnh đó, mức chi phí cũng được trung tâm sửa chữa cân đo và tối ưu cho lợi ích của khách hàng. Liên hệ ngay đến Applevn bằng 2 phương thức:

 • Gọi đến hotline: 0982.698.168 hoặc 0966.103.883 để nhận tư vấn cùng mức giá sửa chữa thấp nhất.
 • Đến địa chỉ: 506 Nguyễn Tri Phương, Phường 9, Quận 10, Hồ Chí Minh để trao đổi trực tiếp với chuyên viên.

Dịch vụ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp tại Applevn

Dịch vụ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp tại Applevn 

Sửa nguồn máy tính giá bao nhiêu?

Sửa lỗi máy tính để bàn không lên nguồn giá bao nhiêu chắc chắn là vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Nếu bạn đã thử qua tất cả các cách mà Applevn đã chia sẻ nhưng lỗi máy tính không lên nguồn vẫn xảy ra thì có lẽ bộ nguồn của thiết bị đã hỏng. Hiện tại, mức giá thay mới bộ nguồn cho PC phổ thông được phân làm 2 loại:

 • Nguồn 450W: Mức phí dao động trong khoảng 235.000đ đến 650.000đ (tùy loại).
 • Nguồn 600W: Mức phí dao động trong khoảng 455.000đ đến 1.550.000đ (tùy loại).

Thời gian sửa chữa bao lâu?

Trung bình, đối với lỗi máy tính để bàn không lên nguồn, trung tâm sửa chữa sẻ mất khoảng 2 đến 3 ngày để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn chọn gói dịch vụ thay mới bộ nguồn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian. Lưu ý: Nhu cầu sửa chữa hoặc thay mới nguồn còn phụ thuộc vào tình trạng lỗi của bộ phận này. Bạn nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi mang thiết bị đến các dịch vụ hỗ trợ sửa máy tính.

5. Lời kết

Qua nội dung trên, bạn đã có thêm dữ kiện để khắc phục lỗi máy tính để bàn không lên nguồn siêu đơn giản tại nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể ghé thăm website chính thức của Applevn để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ liên quan cũng như vô vàn các mẹo máy tính thú vị.