10 cách sửa lỗi máy tính tự restart lại nhiều lần và quá lâu

Cách sửa lỗi máy tính tự restart có thực hiện ngay tại nhà được không? Applevn chắc chắn rằng, việc máy tính đột nhiên từ khởi động lại hoặc ngắt nguồn vô có đã làm bạn quá khó chịu. Và đó là lý do Applevn mang đến 10 cách khắc phục tình trạng máy tính tự restart siêu đơn giản.

1. Nguyên nhân

Trước khi đến với nội dung cách sửa lỗi máy tính tự restart thì bạn nhất định phải biết vì sao nó lại bị như vậy. Việc này giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian thay vì tự kiểm tra và chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Thực tế, việc máy tính đột ngột khởi động lại có thể do lỗi phần mềm lẫn phần cứng:

 • Phần mềm: Bị dính mã độc từ website hoặc malware, nhiễm virus, xung đột phần mềm,…
 • Phần cứng: RAM bị hỏng, thiết bị và mainboard không tương thích, nhiệt độ máy quá cao,…

Với mục đích giúp bạn xác định dễ dàng hơn về tình trạng hiện tại của thiết bị, Applevn sẽ đi sâu vào nguyên nhân mà máy tự khởi động lại ngay sau đây. Từ đó, bạn có thể chắc lọc cho mình những cách sửa lỗi máy tính tự restart hiệu quả.

Máy tính đột ngột restart là do đâu?

Máy tính đột ngột restart là do đâu?

Xem thêm: Tất tần tật lỗi máy tính để bàn không lên nguồn “nguyên nhân và cách sửa”

Máy tính tự khởi động lại do ổ cứng bị lỗi

Ổ cứng bị lỗi khiến máy tính khởi động lại liên tục là vấn đề mà nhiều người dùng đang vướng phải. Thông thường, ổ cứng xảy ra các lỗi xuất phát từ việc một số sector gặp vấn đề hoặc có khả năng hoạt động kém. Vậy lý do cụ thể vì sao thiết bị tự động bật lại? 

Để lựa chọn được cách sửa máy tính tự restart do lỗi ổ cứng, thì bạn nhất định phải biết được khu vực phân vùng dữ liệu nào đang bị bất cập. Hầu hết các trường hợp, nếu bạn sử dụng những tập tin trong khu vực bị lỗi thì máy tính có xu hướng tự động restart ngay lập tức. 

Theo những phản hồi từ phía người dùng, máy tính tự khởi động lại thường xuất hiện ở phiên bản Windows 10 và tạo ra trải nghiệm không hài lòng cho nhiều người. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách sửa lỗi máy tính tự restart mà Applevn sẽ hướng dẫn chi tiết ở nội dung hôm nay.

Do thiết bị mới không tương thích với bo mạch chủ

Bo mạch chủ hay còn được gọi là mainboard – bảng mạch chứa tất tần tật các linh kiện của máy tính và nó có vai trò truyền tải dữ liệu qua các vi mạch có sẵn. Thế nên, việc chọn lựa các thiết bị hoặc thành phần khác (CPU, VGA, RAM,…) cũng cần cân nhắc về khả năng tương thích. 

Linh kiện không tương thích dẫn đến máy tự khởi động lại

Linh kiện không tương thích dẫn đến máy tự khởi động lại 

Đến đây, có thể bạn đã biết cách sửa lỗi máy tính tự restart do có thành phần không tương thích với bo mạch chủ là phát hiện ra nó rồi thay đổi. Khi gắn một linh kiện tương thích kém lên mainboard, nó sẽ bị hạn chế hiệu năng hoặc mắc lỗi tự khởi động lại.

Xem thêm: Cách sửa lỗi máy tính không khởi đông được (100% thành công)

Máy tính tự khởi động lại do máy quá nóng

Bạn có thể cảm nhận được, khi chiếc smartphone nóng lên thì dường như hiệu suất của nó đã giảm đáng kể. Và máy tính cũng như vậy, nếu bạn liên tục chạy các tác vụ nặng trên hệ thống thì bộ phận tản nhiệt đôi khi không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu. Cách sửa lỗi máy tính tự restart nhanh nhất khi nó quá nóng là tắt máy khoảng 30 phút. 

Xem Thêm  Apple nâng cấp iMac với Intel thế hệ 9, Radeon Pro Vega, giá từ 1299 USD và 1799 USD

Bên cạnh đó, đối với những chiếc máy tính đã quá cũ nhưng không được bảo trì thì tình trạng tự động ngắt nguồn hay bất chợt khởi động lại là khá cao. Các thiết bị máy tính đều được bôi lớp keo tản nhiệt lên con chíp của nó, nếu bạn sử dụng trong nhiều năng và không vệ sinh hoặc bôi keo mới sẽ khiến khả năng tản nhiệt bị hạn chế. 

Do bộ nguồn cấp điện

Bộ nguồn của máy tính được tích hợp sẵn trong thiết bị và nó có chức năng nhận dòng điện để phân chia đến tất cả các bộ phận trên mainboard. Thực chất, bên cạnh việc hỗ trợ phân chia điện năng, bộ nguồn còn có vai trò tùy chỉnh điện áp cho phù hợp với những thành phần trong thiết bị. 

Nếu bạn biết được bộ nguồn đã có vấn đề thì đây là nền tảng cho việc tìm cách sửa lỗi máy tính tự restart. Trường hợp phần nguồn bị hư hỏng quá nặng sẽ khiến máy tính không khởi động được và bạn cần thay mới để sử dụng lại bình thường.

Lỗi do Ram bị hỏng

Nếu bỗng dưng đang sử dụng máy tính như mọi ngày nhưng nó lại tự động restart thì nguyên nhân cao là đến từ phần RAM đã hỏng. Về cơ bản, mọi thành phần điện tử đều có thể hư hại bởi vô vàn các tình huống khác nhau. Thế nên cách sửa lỗi máy tính tự restart do bộ nhớ tạm thời bị hỏng cũng sẽ tùy vào hiện trạng của thiết bị.

Có thể thanh bộ nhớ tạm thời của máy đã hỏng

Có thể thanh bộ nhớ tạm thời của máy đã hỏng 

Vậy làm thế nào để biết được RAM đã bị hỏng hay chưa? Bạn chỉ cần tháo nó ra và lau chùi sạch sẽ rồi gắn vào máy tính khác. Nếu thiết bị vẫn chạy các tác vụ cơ bản và không có lỗi nào, nghĩa là RAM đang còn tốt. Ngược lại, cách sửa lỗi máy tính tự restart lúc này là bạn hãy thay ngay một thanh RAM mới cho thiết bị của mình để nó hoạt động trơn tru như bình thường.

Nguồn điện cấp yếu hoặc không ổn định

Thực tế cho thấy, toàn bộ các thiết bị điện tử đều cần nhận vào mức điệp áp tối thiểu do nhà sản xuất khuyến nghị trước đó. Cách sửa lỗi máy tính tự restart khi nguồn điện quá yếu chắc hẳn là khá khó thực hiện. Điều này là do dòng điện tại nhà bạn không ổn định dẫn đến vấn đề thiết bị tự tắt hoặc khởi động lại bất chợt.

Lưu ý: Về bản chất, bộ nguồn được tích hợp trên case giúp phân chia và điều chỉnh mức điện thích hợp đến các thành phần khác. Trường hợp bạn vẫn tiếp tục kết nối thiết bị với nguồn điện chập chờn có thể khiến hàng loạt các linh kiện máy tính hư hỏng. Thế nên, hãy tìm hiểu và có cách sửa lỗi máy tính tự restart kịp thời.

Xem thêm: 

Máy tính tự khởi động lại có thể do virus gây ra

Theo một báo cáo đến từ Tập đoàn Công nghệ BKAV vào năm 2016, mức chi phí cho việc khắc phục vấn đề virus xâm nhập có thể lên đến 10,4 nghìn tỷ VND. Và đó chỉ là con số ước lượng tại thị trường Việt Nam. Cách sửa lỗi máy tính tự restart do virus thực sự vô cùng khó khăn do nó xuất hiện ở hầu hết các môi trường như email, website, mạng xã hội,… 

Tuy có những cách ngăn chặn việc này phát sinh trong không gian mạng, nhưng vẫn có nhiều tình huống virus xâm nhập khiến máy tính bị lỗi tự khởi động lại. Khi virus đã vào được hệ thống máy tính của bạn, nó có thể kiểm soát hàng loạt các tác vụ khác nhau và bắt buộc thiết bị restart chỉ là chuyện đơn giản. 

Tìm cách sửa lỗi máy tính tự restart khi bị virus xâm nhập

Tìm cách sửa lỗi máy tính tự restart khi bị virus xâm nhập 

Lỗi card màn hình khiến cho máy tính tự khởi động lại

Thực tế, card màn hình là thành phần cốt yếu mà phần lớn các máy tính đều phải trang bị. Có thể bạn chưa biết, thành phần này được quản lý và kiểm soát gần như tuyệt đối bởi driver của thiết bị. Chính vì thế, khi driver tương ứng xuất hiện lỗi thì card màn hình cũng chẳng thể hoạt động khiến máy tính bị restart. 

Xem Thêm  Tổng hợp cách kiểm tra RAM điện thoại đơn giản, chính xác nhất

Khi đã biết được nguyên do của vấn đề, bạn có thể tìm cách sửa lỗi máy tính tự restart và thực hiện nay tại nhà. Tuy nhiên, bên cạnh lỗi driver, nếu bạn sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa, chơi game với chất lượng hiển thị cao hay vẽ kỹ thuật cũng dẫn đến việc thiết bị tự khởi động lại do quá tải.

RAM bị lỏng gây ra lỗi máy tính tự khởi động lại

Không chỉ riêng cách sửa lỗi máy tính tự restart mà phần lớn các vấn đề của PC thường đến từ RAM. RAM là bộ nhớ tạm thời nhưng lại đóng vai trò tất yếu trong phần lớn các tác vụ của máy tính. Việc thanh RAM không thể ăn khớp với khe cắm có thể dẫn đến các tín hiệu bị truyền đi sai lệch cũng như ngắt nguồn tạm thời. 

Và hiển nhiên, tỷ lệ rủi ro đến từ việc lỏng RAM khiến thiết bị đột ngột khởi động lại hoặc tắt hẳn là rất cao. Cách sửa lỗi máy tính tự restart là nhận biết biểu hiện sớm nhất có thể. Khi RAM bị lỗi, bạn bật máy tính lên sẽ có âm thanh bíp bíp bíp kéo dài liên tục. 

Lỗi do CPU

CPU (bộ vi xử lý trung tâm) có chức năng phân tích các dữ liệu của máy tính cũng như nhiều tác vụ liên quan khác. Đây được nhận xét là thành phần tất yếu mà toàn bộ máy tính bàn hay các dòng laptop đều nhất định phải có. Vì sao cần đến cách sửa lỗi máy tính tự restart do CPU? 

Máy tính tự khởi động lại có thể do CPU bị lỗi 

Máy tính tự khởi động lại có thể do CPU bị lỗi 

Hiện nay, nếu bạn đang dùng các vi xử lý trung tâm thế hệ cũ thì có lẽ việc xảy ra lỗi là hiển nhiên. Điều này là vì các tác vụ cơ bản ở thời điểm hiện tại vẫn cần đến chip CPU có hiệu năng trung bình để xử lý. Tuy nhiên, Applevn sẽ mang đến bạn phương pháp sửa lỗi máy tính tự khởi động lại ngay trong nội dung dưới đây.

2. Cách sửa lỗi máy tính tự khởi động lại

Cách sửa lỗi máy tính tự restart chắc hẳn là vấn đề mà bạn đang cần ngay lúc này. Vì thế, Applevn sẽ bắt đầu hướng dẫn 10 phương pháp khắc phục tình trạng máy tính hay laptop đột ngột khởi động lại ngay dưới đây.

Do lỗi ổ cứng 

Nếu bạn đã xác định được vấn đề nằm ở phần ổ cứng thì có thể thực hiện kiểm tra tình trạng của nó bằng cách:

 • Bước 1: Truy cập đến cửa sổ Windows Explorer.
 • Bước 2: Đến ổ đĩa cài windows (ổ C).
 • Bước 3: Bấm phải chuột rồi chọn Properties, tiếp tục chọn Tools.
 • Bước 4: Nhấn vào Check Now tại mục Error-checking để chạy chương trình kiểm tra ổ đĩa. 

Lưu ý: Đây là phương án kiểm tra cũng được xem là cách sửa lỗi máy tính tự restart tại nhà mà bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp mắc phải vấn đề này nghĩa là ổ cứng sắp hỏng. Do đó, người dùng nên sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng ngay bây giờ.

Lỗi không tương thích với mainboard 

Với những dữ kiện tại phần nguyên nhân, bạn có thể nhận thấy rằng, nếu gắn một thiết bị không có tính tương thích với mainboard sẽ gây nên việc máy tự restart. Vậy làm sao để tránh khỏi được vấn đề này? Bạn cần tìm thông tin về bo mạch chủ của mình để có lựa chọn phù hợp nhất.

Nhìn chung, cách sửa lỗi máy tính tự restart do có thành phần không tương thích với mainboard là thay đổi bộ phận đó dựa trên các yếu tố tiêu chuẩn của thiết bị. Lưu ý: Nếu bạn không nhanh chóng khắc phục vấn đề này thì việc tự khởi động lại lâu ngày có thể dẫn đến việc hư hại nhiều linh kiện khác.

Sửa lỗi tự restart khi có thiết bị không tương thích

Sửa lỗi tự restart khi có thiết bị không tương thích 

Do máy tính bị nóng 

Nếu máy tính của bạn chỉ khi dùng quá lâu mới dẫn đến hiện tượng tự tắt rồi bật lại thì đây chắc chắn là lỗi đến từ việc thiết bị đang quá nóng. Cách sửa lỗi máy tính tự restart khi nhiệt độ tăng cao là để cho nó nghỉ ngơi và nguội lại khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên liên tục sử dụng máy tính trong thời gian quá dài để tránh các lỗi bất cập.

Xem Thêm  Tổng hợp cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính, laptop win 7,10 cực dễ

Bộ nguồn có vấn đề 

Thực chất, đối với máy tính thì bộ nguồn là thành phần không thể thiếu. Nó là nơi tiếp nhận nguồn điện rồi phân phát năng lượng đến mọi nơi trong thiết bị. Nếu bộ nguồn có lỗi sẽ dẫn đến dòng điện bị chập chờn và thiết bị tự tắt đột ngột. Cách sửa lỗi máy tính tự restart lúc này là mang bộ nguồn đến trung tâm hỗ trợ.

Hỏng RAM dẫn đến tự restart 

Đôi khi bạn chưa biết, RAM là bộ phận lưu trữ dữ liệu tạm thời cho tất tần tật các tác vụ trên máy tính. Thế nên, nếu nó bị hư hỏng sẽ khiến thiết bị gặp lỗi liên tục và hiển nhiên là không chỉ dừng ở việc máy tính tự khởi động lại. Trong tình huống này, bạn hãy tháo RAM và kiểm tra trên máy tính khác. Nếu nó hư hỏng thì cách sửa lỗi máy tính tự restart ngay bây giờ là lắp vào thanh RAM mới.

Khe cắm RAM bị lỏng

Ngoài việc chỉ chú ý đến RAM, bạn cần kiểm tra cả khe cắm của nó. Khi sử dụng thiết bị điện tử bao giờ cũng bị hao mòn theo thời gian. Do đó, có thể vấn đề xuất phát từ việc khe cắm RAM quá lỏng hoặc bám bụi nhiều. Để phòng tránh được hiện trạng này, bạn nên đưa thiết bị đi vệ sinh thường xuyên mỗi năm (khoảng 2 lần/năm). Cách sửa lỗi máy tính tự restart trong thời điểm này là bạn hãy làm sạch và bảo trì lại khe cắm cho thanh bộ nhớ tạm thời.

RAM lỏng có thể khiến máy tính tự restart 

RAM lỏng có thể khiến máy tính tự restart 

Nguồn điện chập chờn 

Khi nguồn điện bị yếu có thể là lúc mà máy tính của bạn hoạt động chập chờn nhất. Điều này là vì, đồ điện tử đều cần được cung cấp nguồn năng lượng ở mức cụ thể để hoạt động trơn tru. Bạn có thể kiểm tra nguồn điện trong thiết bị có tốt không bằng SpeedFan. Hãy nâng cấp dòng điện để có công suất cao hơn, ổn định hơn và phù hợp với thiết bị chính là cách sửa lỗi máy tính tự restart.

Do virus hoặc malware 

Để sửa lỗi máy tính tự khởi động lại khi nguyên nhân là do virus máy tính, bạn nên tắt ngay các đường mạng đang được kết nối. Sau đó thực hiện quét virus bằng công cụ có sẵn trên Windows hoặc phần mềm ngăn chặn và diệt các mối đe dọa. Nhìn chung, cách sửa lỗi máy tính tự restart hiệu quả nhất là hãy đề phòng việc virus xâm nhập bằng những phần mềm như: 

 • Norton Antivirus 
 • Kaspersky Anti – Virus/Internet Security/Total Security 
 • Avast Free Antivirus/Pro/Internet Security

Card màn hình bị lỗi 

Trường hợp khi bạn sử dụng các tác vụ tương đối nặng như thiết kế đồ họa, chơi game max cấu hình,… dẫn đến việc card màn hình bị quá tải. Điều này dẫn đến hiện trạng reset nguồn của thiết bị. Cách sửa lỗi máy tính tự restart là bạn hãy kiểm tra lại xem đã thiết lập tùy chọn phần card hình ảnh trên Windows chính xác chưa. Nếu bạn không thể cải thiện, bạn nên cập nhật driver cho loại card này.

Có thể card màn hình đang gặp vấn đề 

Có thể card màn hình đang gặp vấn đề 

Lỗi đến từ CPU 

CPU cũng có thể là nguyên nhân khiến máy của bạn liên tục khởi động lại, có 2 trường hợp chính:

 • Lỗi CPU: Lỗi có thể xuất phát từ đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất hoặc do bạn đã dùng thiết bị nhiều năm.
 • CPU không tương thích mainboard: Đối với các bộ PC do người dùng tự xây có thể sẽ mắc lỗi này nếu bạn không hiểu rõ về các thông số của thành phần điện tử.

Cách sửa lỗi máy tính tự restart trường hợp lỗi nằm ở CPU chính là xác định đúng vấn đề nằm ở 1 trong 2 tình huống trên. Sau đó, bạn có thể thay thế CPU mới hơn hoặc phù hợp hơn với máy tính.

3. Lời kết 

Applevn đã hướng dẫn hàng loạt dấu hiệu nhận biết cùng cách sửa lỗi máy tính tự restart hiệu quả tại nhà. Bên cạnh đó, để biết thêm nhiều phương pháp hay thủ thuật máy tính khác, bạn có thể tham khảo thông tin trên website Applvn chính thức.