Virus máy tính là gì? 13 loại virus nguy hiểm, cách chặn và loại bỏ virus

Virus máy tính là gì, có ảnh hưởng đến hệ thống thiết bị không? Với việc truy cập vào không gian mạng, bạn có thể tiếp xúc với lượng lớn thông tin nhưng cũng rất dễ bị virus xâm nhập khi bất cẩn. Sau đây, hãy cùng Applevn tìm hiểu cặn kẽ hơn về virus và tất tần tật các yếu tố khác liên quan đến nó.

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là các đoạn code được thiết kế với mục đích xâm nhập trái phép vào hệ thống máy tính của người khác. Từ đó, các đối tượng xấu có thể thoải mái đánh cắp hàng loạt dữ liệu trên thiết bị và tùy ý dùng nó vào nhiều hoạt động khác nhau. Ngoài ra, từng loại virus sẽ có những tác hại riêng, có thể kể đến như: Xóa dữ liệu người dùng, kiểm soát hoàn toàn hệ thống, gửi thư nặc danh,… 

Vậy mục đích ban đầu của việc tạo ra virus máy tính là gì? Thực tế, các nhà phát triển loại code này sáng tạo ra chúng nhằm phục vụ các công trình nghiên cứu và thử nghiệm điện tử. Tuy nhiên, trong thời đại phát triển công nghệ vượt trội, nhiều đối tượng đã sử dụng virus cho mục đích trục lợi. Phổ biến nhất là hiện trạng tin tặc xâm nhập máy tính rồi lấy thông tin và thậm chí là nắm quyền điều khiển hệ thống.

Virus máy tính và sự xâm nhập trái phép 

Virus máy tính và sự xâm nhập trái phép 

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ virus máy tính là gì, vậy trường hợp nào nó có thể xâm nhập vào thiết bị? Về cơ bản, virus có thể tiếp cận với máy tính ở mọi nơi nhưng tỷ lệ bị xâm nhập cao nhất vẫn là hệ điều hành Windows, bởi đây là nền tảng có đông đảo người dùng nhất trên toàn cầu.

2. Các loại virus nguy hiểm gây hại cho máy tính

Thực tế cho thấy, có hàng nghìn loại virus được tạo ra mỗi năm với vô vàn các nhiệm vụ khác nhau. Thế nhưng, bạn chỉ cần biết những loại phổ biến và nguy hiểm của virus máy tính là gì, từ đó đề ra phương án ngăn chặn để đảm bảo an toàn cho máy tính tránh khỏi vô vàn rủi ro an ninh mạng. 

5 loại virus phổ biến

Như những dữ liệu trên, bạn có thể biết được hiện tại đang có hàng vạn các loại virus khác nhau, tuy nhiên 5 loại sau đây là phổ biến nhất:

 • Virus Hijacker: Đây là loại virus với đặc thù tấn công môi trường trình duyệt. Cụ thể, nếu bạn tải xuống một tập tin thì Hijacker sẽ được ẩn trong file đó mà người dùng không hề biết. Điều này có tỷ lệ xảy ra cao hơn đối với những dữ liệu cho phép tải miễn phí.
 • Virus Macro: Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về virus máy tính là gì thì chắc hẳn Macro là ví dụ điển hình cho sự lan truyền dữ liệu hàng đầu thông qua tệp. Khi bạn nhận một file mà Macro hỗ trợ thì việc virus xâm nhập là điều không thể tránh khỏi.
 • Virus Multipartite: Việc xâm nhập của virus Multipartite sẽ phụ thuộc phần lớn vào hệ điều hành mà thiết bị đang sử dụng. Có thể nói, Multipartite chính là loại virus khó xử lý nhất bởi nó lây truyền cực nhanh trên nhiều phương thức khác nhau.
 • Virus Scripting: Đây là loại code độc hại xuất hiện trên các phần mềm có chức năng hiển thị một website bất kỳ mà người dùng đang truy cập.
Xem Thêm  Cách tắt nguồn máy tính laptop bằng bàn phím khi bị đơ 2022

Virus máy tính là gì và mã độc Scripting nguy hiểm 

Virus máy tính là gì và mã độc Scripting nguy hiểm 

 • Virus bộ nhớ: Đây là một dạng virus xâm nhập trực tiếp vào bộ nhớ để đánh cắp dữ liệu. Bên cạnh đó, ở nhiều trường hợp, nếu bạn có thể khắc phục được việc virus bộ nhớ xâm nhập thì dữ liệu vẫn phải chịu những tổn thất đáng kể.

Xem thêm: 9+ Phần mềm dọn rác máy tính miễn phí tốt nhất 2022

13 chủng virus máy tính nguy hiểm 

Bạn đã biết 13 chủng nguy hiểm của virus máy tính  là gì chưa? Dưới đây, Applevn sẽ liệt kê 13 cái tên đáng quan ngại và là nỗi khiếp sợ của nhiều người dùng trên toàn cầu:

 1. Virus máy tính Morris (1988)
 2. Virus máy tính CIH (1998)
 3. Virus máy tính Melissa (1999)
 4. Virus máy tính ILOVEYOU (2000)
 5. Virus máy tính Code Red (2001)
 6. Virus máy tính SQL Slammer (2003)
 7. Virus máy tính Bagle (2004)
 8. Virus máy tính MyDoom (2004)
 9. Virus máy tính Zeus (2009)
 10. Virus máy tính Siêu virus Stuxnet (2010)
 11. Virus máy tính Flashback (2011)
 12. Virus máy tính CryptoLocker (2013)
 13. Virus máy tính Wannacry (2017)

Virus máy tính là gì cùng mã độc Code Red 2001 

Virus máy tính là gì cùng mã độc Code Red 2001

3. Phương thức tấn công của virus

Trước khi tìm hiểu đến phương thức tấn công của virus máy tính là gì, bạn phải biết được cách hoạt động của thiết bị. Tất cả mọi hệ thống máy tính độc lập đều được thiết kế bởi mã lệnh hay còn gọi là mã máy. Loại mã này chính là dãy các số nhị phân đã được lập trình sẵn với những mục đích cụ thể. Các lệnh lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo nên trình con (module riêng) còn được gọi là routine. Khi thực thi những nhiệm vụ cho routine, chương trình đang chạy sẽ thực hiện các dòng lệnh đến routine tương ứng với tác vụ mà bạn yêu cầu.

Từ đó, bạn có thể hình dung được phương thức tấn công của virus máy tính là gì. Hiểu đơn giản thì virus được thiết kế dựa trên một routine với chức năng sửa tham số địa chỉ của các lệnh trỏ tới địa chỉ hiện tại của nó. Sau khi kết thúc virus sẽ chuyển đổi điều khiển đến routine được gọi của trình. Về cơ bản, virus chỉ có khả năng tấn công dựa trên mã lệnh, còn những rủi ro khác sẽ phụ thuộc vào khả năng lập trình của đối tượng viết ra nó.

Xem Thêm  Tổng hợp cách chụp màn hình máy tính HP win 7, 10 cực nhanh bằng tổ hợp phím

Phương thức tấn công đặc thù của virus 

Phương thức tấn công đặc thù của virus 

4. Cách chặn và loại bỏ virus hiệu quả

Cách ngăn chặn và loại bỏ virus máy tính là gì chắc hẳn là nội dung mà bạn đang cần nhất vào lúc này. Dưới đây, Applevn sẽ mang đến bạn 5 phương pháp giúp hạn chế tình trạng mã độc xâm nhập vào máy tính.

Cài công cụ diệt virus

Đối với hầu hết mọi vấn đề thì việc phòng tránh luôn được đề cao và thực sự hiệu quả thay vì chọn cách khắc phục. Phần mềm diệt virus được xem là cách bảo vệ an toàn dữ liệu máy tính truyền thống và mạnh mẽ nhất. Với hiện trạng các đối tượng xấu tung hàng loạt mã độc, virus, malware,… lên internet thì bất kỳ ai cũng cần có công cụ ngăn chặn rủi ro ngay bây giờ. 

Sử dụng tường lửa

Nếu bạn đã biết được công dụng của phần mềm diệt virus máy tính là gì thì tường lửa cũng có chức năng tương tự như vậy. Đây là công nghệ giúp bạn bảo vệ máy tính khỏi những tác nhân xâm nhập trái phép với mục đích gây hại.

Tường lửa sẽ thực hiện rà soát toàn bộ hệ thống mọi lúc và kịp thời đưa ra những thông báo về sự cố có virus muốn vượt qua nó. Khi đó, bạn có thể dễ dàng phát hiện rồi ngăn chặn virus trong thời gian sớm nhất.

Cập nhật & sửa lỗi hệ điều hành sớm nhất

Lợi ích của việc cập nhật và sửa lỗi hệ điều hành để tránh sự tiếp cận của virus máy tính là gì? Có thể bạn chưa biết thì lỗ hổng của hệ thống (đặc biệt là hệ điều hành Windows) là tiền đề cơ bản cho virus đi vào dễ dàng. Do đó, bạn cần chú ý cập nhật liên tục các bản vá lỗi đến từ nhà phát triển tại website Microsoft Update.

Nên thường xuyên cập nhật các bản vá lỗ hổng Windows

Nên thường xuyên cập nhật các bản vá lỗ hổng Windows 

Đề ra nguyên tắc sử dụng

Cách hạn chế tuyệt đối sự xâm nhập của virus máy tính là gì? Bạn cần tạo nên những nguyên tắc cụ thể khi dùng máy tính như: Luôn quét virus trước khi lưu dữ liệu trên di động, chỉ tải những tệp từ nguồn đáng tin cậy, không truy cập các web chứa mã độc không rõ ràng,… Nhìn chung, ý thức người dùng chính là cách tốt nhất để ngăn chặn phần lớn vấn đề lây lan virus.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên 

Dù bạn đã sử dụng mọi biện pháp phòng chống rủi ro như trên, tuy nhiên việc sao lưu dữ liệu là điều cần thiết. Vì hiện nay, có nhiều loại virus đã đủ khả năng để vượt qua mọi rào chắn và vào hệ thống máy tính rồi lan truyền với tốc độ chóng mặt. Do đó, hãy tạo dựng lên thói quen sao lưu mọi dữ liệu quan trọng đến địa chỉ khác để dễ dàng khôi phục trong mọi tình huống. 

Xem thêm: cách dọn rác máy tính giúp nhanh và diệt virus hiệu quả hơn

5. Một số phần mềm diệt virus hiệu quả

Ngoài những cách ngăn chặn virus bằng cách thủ công trên bạn có thể sử dụng những phần mềm diệt virus dưới đây để dọn dẹp sạch hơn và bảo vệ máy tính an toàn hơn.

Xem Thêm  2 cách kết nối MacBook với máy chiếu đơn giản nhanh nhất

Kaspersky Security Cloud Free

Kaspersky Security Cloud Free là phần mềm ngăn chặn đồng thời diệt virus miễn phí được Kaspersky – Tập đoàn bảo mật thuộc danh sách hàng đầu trên toàn cầu. Nó lấy đám mây làm nền tảng phát triển giúp bảo vệ dữ liệu và nhận biết các rủi ro khi người dùng lướt web cũng một vài tính năng sáng giá như: Kiểm tra file trước khi tải về máy, chặn web chứa mã độc, lừa đảo, nhận biết sự theo dõi trái phép,…

Kaspersky Security Cloud - ngăn ngừa virus hiệu quả 

Kaspersky Security Cloud – ngăn ngừa virus hiệu quả

Avast Free Antivirus

Khi đã nắm được nội dung xoay quanh virus máy tính là gì, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Avast Free Antivirus – công cụ diệt virus đáng tin cậy. Đây là phần mềm bảo mật cho máy tính được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư phần mềm đến từ Tập đoàn Avast Software tại Cộng Hòa Séc. 

Với Avast Free Antivirus, nó sẽ đưa ra những thông báo khi nhận thấy web độc hại, diệt virus một cách thông minh, xác định và xử lý mọi mối đe dọa bằng công nghệ DeepScreen, chặn website thu thập dữ liệu và hành vi người dùng. 

AVG Antivirus Free

Nếu bạn chưa hình dung được phần mềm diệt virus máy tính là gì thì có thể tham khảo qua AVG Antivirus Free để trải nghiệm được những tính năng vượt trội. Công cụ này giúp thiết bị của bạn được đảm bảo an toàn trong thời gian thực, giảm thiểu tỷ lệ tiếp cận với rủi ro an ninh mạng, sử dụng CyberCapture đặc thù cho việc quét virus, cảnh báo web độc hại, chặn file đe dọa,…

Bitdefender Antivirus Free

Phần mềm miễn phí và mạnh mẽ trong hoạt động diệt virus máy tính là gì có lẽ bạn đang khá quan tâm khi chưa cảm thấy hài lòng với những lựa chọn trên. Bạn có thể trải nghiệm Bitdefender Antivirus Free với sự đảm bảo gần như tuyệt đối bởi khả năng chống chọi mạnh mẽ với mã độc của những cuộc tấn công ransomware/Zero-day, truy cập internet an toàn, quét sạch malware/worm ngay khi khởi động máy tính.

Bitdefender Antivirus Free- công cụ diệt virus tuyệt vời

Bitdefender Antivirus Free- công cụ diệt virus tuyệt vời

Avira Antivirus Free 

Có thể nói, nếu so sánh Avira Antivirus Free với những phần mềm trên thì nó chẳng thua kém điều gì. Trong quá trình quét virus, công cụ này sẽ ứng dụng bộ lọc nhằm phân loại mức độ rủi ro, từ đó xử lý các vấn đề nguy hiểm trước. Các tính năng ưu việt của Avira Antivirus Free gồm: Xóa bỏ chương trình gián điệp, gỡ các malware, diệt virus, truy tìm rootkit ẩn bằng AntiRootkit, sử dụng cơ chế AntiAd để chặn quảng cáo,….

Lời kết

Ở bài viết này, Applevn đã cung cấp được các thông tin về virus máy tính là gì và tất tần tật các dữ kiện xoay quanh nó. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các mẹo máy tính hấp dẫn ngay trên website Applevn để mở rộng thêm vốn kiến thức ngăn chặn các rủi ro cho thiết bị của mình.