Mạng LAN là gì? Tất tần tật công dụng của mạng LAN 2022

Mạng LAN là gì và có bao nhiêu loại kết nối cùng mô hình cấu trúc liên kết của mạng LAN? Bất kỳ người dùng máy tính nào cũng có thể nhìn thấy tầm quan trọng của mạng LAN với đường truyền Internet trên toàn cầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại mạng cục bộ này. 

1. Mạng LAN là gì? 

Mạng LAN và mạng WAN là hai loại mạng phổ biến trong hệ thống Internet. Trước hết, bạn cần xác định mạng LAN là gì? Mạng LAN viết tắt là Local Area Network, thường được gọi là mạng cục bộ. Nó cho phép hai hay nhiều thiết bị có thể kết nối và giao tiếp với nhau nhằm chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được hoạt động thông qua sợi dây cáp mạng LAN hoặc WiFi không dây trong một phạm vi giới hạn như khuôn viên, văn phòng,…

Việc sử dụng mạng LAN yêu cầu đến bộ chuyển mạch lớp 2 và cáp Ethernet, cùng với nhiều thiết bị có thể kết nối, giao tiếp bằng Ethernet. Các mạng LAN với mạng lưới lớn hơn thường bao gồm cả bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch lớp 3 nhằm mục đích hợp lý hóa các luồng lưu lượng khi hoạt động.

Mạng LAN là mạng gì? 

Mạng LAN là mạng gì? 

Như vậy, bạn đã hiểu qua khái niệm mạng LAN là gì. Mạng LAN giúp người dùng có thể kết nối với các trang web, máy chủ nội bộ và các mạng LAN khác trong cùng một mạng diện rộng WAN. 

Xem Thêm  Những lỗi máy tính để bàn mở không lên nguồn, lên nguồn không lên màn hình

Cáp Ethernet và mạng không dây WiFi là hai cách thức chính dùng để kích hoạt kết nối với mạng LAN. Cáp Ethernet cho phép các thiết bị, máy tính giao tiếp với nhau. Mạng WiFi sử dụng sóng vô tuyến ở tần số 2.4Ghz và 5.0GHz để kết nối các thiết bị, máy tính với mạng LAN.

2. Các loại kết nối trong mạng LAN 

Sau khi biết về khái niệm mạng LAN là gì, bạn cần phân biệt được hai loại kết nối chính trong mạng LAN: mạng LAN không dây (Wireless LAN hoặc WLAN) và mạng LAN có dây (Wire LAN). 

Mạng LAN không dây (Wireless LAN) sử dụng kỹ thuật IEEE 802.11 để truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị đầu cuối đến mạng phổ không dây. Mạng LAN không dây thường được ưu tiên hơn mạng LAN có dây vì khả năng tiết kiệm chi phí và sự linh hoạt khi không cần hệ thống cáp trong tòa nhà. 

Mạng WLAN được đánh giá như một phương tiện kết nối mà người dùng phải hoàn toàn phụ thuộc vào máy tính bảng, điện thoại thông minh và thiết bị di động khác.

Mô hình hoạt động của mạng LAN không dây

Mô hình hoạt động của mạng LAN không dây

Mạng LAN có dây (Wire LAN) sử dụng cáp Ethernet và bộ chuyển mạch để kết nối máy chủ, thiết bị đầu cuối và Internet vạn vật (IoT) đến mạng của công ty. Đối với doanh nghiệp nhỏ, mạng LAN có dây bao gồm một bộ chuyển mạch LAN mà không phải kết nối với đủ cổng Ethernet vì chỉ cần một số thiết bị.  

Mạng LAN ảo (VLAN) là giải pháp phân chia lưu lượng truy cập thành hai mạng để giúp quản lý mạng dễ dàng hơn, trong trường hợp mạng lưới LAN đặc biệt lớn. Khi nắm rõ mạng LAN là gì và lựa chọn sử dụng mạng LAN có dây, bạn có thể áp dụng nhiều cách bấm dây mạng LAN như: bấm cáp thẳng, cáp chéo, 4 sợi hoặc 8 sợi.

Xem Thêm  Tổng hợp cách kiểm tra RAM máy tính nhanh và chính xác nhất

 

Cách bấm dây mạng LAN 8 sợi

Cách bấm dây mạng LAN 8 sợi

3. Mạng LAN hoạt động thế nào? 

Ngoài việc tìm hiểu về khái niệm mạng LAN là gì và các loại kết nối trong mạng LAN, bạn cũng cần nắm rõ về cách thức hoạt động của nó. Chức năng chính của mạng LAN là liên kết các thiết bị, máy tính lại với nhau. Việc cung cấp quyền truy cập được chia sẻ vào tệp, máy in và các dịch vụ khác. 

Vậy cấu trúc phân loại của mạng LAN là gì? Bao gồm mô hình ngang hàng (peer-to-peer) và mô hình khách-chủ (client-server). Trong mô hình client-server, nhiều máy khách được kết nối với máy chủ trung tâm. Quyền truy cập thiết bị, ứng dụng và lưu lượng mạng sẽ được quản lý. Trong mô hình peer-to-peer, các thiết bị được chia sẻ trực tiếp đến bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch mà không cần sử dụng máy chủ trung tâm.

Hai kiến trúc mạng chính trong mô hình mạng cục bộ

Hai kiến trúc mạng chính trong mô hình mạng cục bộ

Mạng LAN có thể dễ dàng kết nối với các mạng LAN khác thông qua dịch vụ thuê riêng và đường truyền. Ngoài ra, mạng LAN cũng kết nối Internet bằng cách sử dụng công nghệ mạng riêng ảo. Hệ thống này được gọi là WLAN.

4. Công dụng của mạng LAN 

Khi tìm hiểu mạng LAN là gì, ngoài chức năng cơ bản là kết nối các thiết bị thì những lợi ích mà mạng LAN mang lại còn bao gồm:

  • Cho phép các thiết bị lưu trữ dữ liệu trong doanh nghiệp tập trung vào một vị trí.
  • Cho phép quyền truy cập vào các ứng dụng tập trung trên máy chủ.
  • Bảo vệ những thiết bị kết nối với mạng LAN bằng công cụ bảo mật an ninh mạng. 
  • Cho phép quyền chia sẻ tài nguyên như ứng dụng, máy in và các dịch vụ khác.
  • Cho phép một kết nối Internet duy nhất giữa nhiều thiết bị trong cùng mạng LAN.
Xem Thêm  Cách kiểm tra cấu hình Macbook từ A đến Z [CHI TIẾT 2022]

5. Mô hình liên kết mạng LAN phổ biến

Bên cạnh khái niệm mạng LAN là gì, mô hình liên kết mạng còn mô tả về cách các thiết bị, máy tính trong mạng LAN được kết nối với nhau, cũng như cách dữ liệu truyền đi từ điểm này sang điểm khác. Một số mô hình liên kết mạng LAN phổ biến: 

Các loại mô hình liên kết của mạng LAN và Wan

Các loại mô hình liên kết của mạng LAN và Wan

  • Ring: Mô hình liên kết dạng vòng. 
  • Star: Mô hình liên kết hình sao. 
  • Bus: Mô hình liên kết dạng tuyến.
  • Mesh: Mô hình liên kết dạng lưới.
  • Tree: Mô hình liên kết hình cây.

Kết bài

Bài viết trên đã cung cấp kiến thức về mạng LAN là gì và các mô hình cùng cách thức hoạt động của mạng LAN. Qua đó có thể thấy rằng mạng LAN đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống đường truyền Internet. Mong rằng sau những chia sẻ này, bạn đã có nhiều thông tin hơn về mạng cục bộ LAN. Hãy tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích khác tại website Applevn nhé.