RAM DDR5 là gì? Hiệu suất và thông số kỹ thuật bạn nên tham khảo

RAM DDR5 laptop là gì? Có những tính năng nổi bật nào? Thời nay, nhu cầu của khách hàng càng cao, công nghệ càng phát triển, RAM được nâng cấp không ngừng với những cải tiến vượt trội. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc kỹ để tránh sai sót trong quá trình nâng cấp RAM DDR5. Sau đây, Applevn sẽ đưa ra những thông tin quan trọng khi nâng cấp RAM máy tính/ laptop.

RAM DDR5 là gì?

Double Data Rate 5 viết tắt là RAM DDR5, tên đầy đủ là DDR5 SDRAM. Sở hữu những tính năng vượt trội ở nhiều dung lượng bao gồm: RAM DDR5 8gb,  RAM DDR5 16gb. Tháng 9 năm 2019, chuẩn RAM DDR5 được thực hiện bởi JEDEC và dự kiến phát hành vào 2020. Ngoài ra, còn có phiên bản dành cho thiết bị di động như smartphone và laptop, với cái tên là LPDDR5 được phát hành vào tháng 2 năm 2019.

Khái niệm về RAM DDR5

Khái niệm về RAM DDR5

RAM DDR5 ra đời khi nào?

Vào tháng 02/2017, đã có thông báo đầu tiên được đưa ra về việc giới thiệu DDR5 và đã ra mắt vào năm 2018. JEDEC hoàn thiện chuẩn DDR5 vào tháng 09/2019 và chính thức công bố đưa vào thị trường vào đầu năm 2020. Được rất nhiều người kỳ vọng rằng  bộ nhớ DDR5 có thể thay thế RAM DDR4, với sự cải tiến hoàn hảo hơn, tốc độ nhanh hơn và giảm năng lượng điện năng tiêu thụ hơn rất nhiều .

Xem Thêm  Máy tính bàn có bluetooth không? 3 cách kết nối loa/tai nghe Bluetooth

Những cải tiến của RAM DD5R

Để có được sự trải nghiệm hoàn thiện nhất cho người dùng, DDR5 được ra mắt với sự kỳ vọng của đông đảo khách hàng từ các nước trên thế giới. Chuỗi nhà sản xuất luôn luôn có sự nhạy bén với mong muốn của người dùng, nhờ đó có thể đưa ra được các cải tiến như sau:

Dung lượng RAM tối đa gia tăng

So với các dòng ram thế hệ trước, RAM DDR5 có dung lượng vượt trội lên đến 128GB/thanh. Ngoài ra, tốc độ RAM cũng được tăng lên giúp cho các phần mềm hoạt động mượt và nhẹ nhàng hơn.

Những cải tiến của RAM DDR5 về không gian lưu trữ 

Những cải tiến của RAM DDR5 về không gian lưu trữ 

Tiết kiệm năng lượng hơn

Đối với dòng RAM DDR5 được khẳng định rằng tiết kiệm năng lượng hơn so với thế hệ trước. Vì chúng có điện áp mô đun là 1.1V, chính vì điều đó đã làm giảm lượng điện năng tiêu thụ và tiết kiệm điện năng cho tổng thể máy tính, kéo dài thời gian sử dụng pin cho thiết bị của bạn. Đặc biệt, các mô – đun có trên RAM DDR5  được trang bị bộ điều chỉnh điện áp trên mainboard.

Hiệu năng vượt trội hơn

Đây là một trong những cải tiến vượt trội nhất của RAM DDR5. Nếu so với các dòng RAM DDR3, DDR4 thì DDR5 chính là hiệu năng. Băng thông tăng đáng kể lên đến 32GB/s, xung nhịp đạt mức từ 4800 – 6400 MHz.

Xem Thêm  Cách kết nối Macbook với tivi đơn giản thành công 100%

Giảm lỗi tính năng On-die ECC

Cuối cùng giúp hạn chế lỗi màn hình cho thiết bị của bạn đó là tính năng On-die ECC, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt đáng kể về tình trạng bị lỗi màn hình xanh hay đen. Ngoài ra, tính năng này có khả năng hỗ trợ sửa những lỗi hệ thống.

So sánh RAM DDR5 và RAM DDR4

Ta đã tìm hiểu và thu nhập được nhiều thông tin về DDR5 qua bài viết ở trên. Ta có thể thấy DDR5 đã được nâng cấp, cải tiến vượt trội hơn rất nhiều so với RAM DDR4:

  • Dung lượng RAM lớn nhất của DDR4 là 32 GB thì DDR5 lên đến 128GB/thanh.
  • Ram DDR4 có băng thông với tốc độ chỉ từ 1600 MTps đến 3200 MTps. Trong khi đó, RAM DDR5 lại có tốc độ dữ liệu tối đa là từ 3200 MTps đến 6400 MTps, gấp đôi so với thế hệ ram ddr4.
  • Điện áp mô – đun của RAM DDR4 là 1.2V và của DDR5 chỉ có 1.1V. Chính vì thế, khả năng tiết kiệm của 2 dòng RAM có sự khác biệt rõ rệt.

RAM DDR4 và RAM DDR5 có vài điểm khác biệt

RAM DDR5 vs DDR4 có vài điểm khác biệt

Có nên nâng cấp RAM DDR5 không?

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm so với thế hệ trước, nhưng để nâng cấp DDR5 bạn cần phải cân nhắc các yếu tố sau:

  • Ra mắt cùng những tính năng vượt trội,DDR5 lại có giá thành khá đắt trên thị trường.
  • Bạn cần phải trang bị thêm UPC, mainboard Intel hoặc AMD chuẩn và có sự tương thích với RAM DDR5 mới có thể sử dụng được.
  • Với những nâng cấp của RAM DDR5 không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng của những dàn PC Gaming hiện nay.
Xem Thêm  4 Cách xoá ứng dụng trên Macbook đơn giản nhanh nhất (2022)

Kết bài

Với những bài viết giải đáp những khó khăn và đưa ra những thông tin về thủ thuật máy tính, thì Applevn hy vọng bạn có thể khắc phục và biết thêm nhiều điều về máy tính hơn. Bài viết phía trên đây đã đưa đến cho bạn những thông tin, ưu điểm của RAM DDR 5 so với các thế hệ trước. Hy vọng bài viết này đã mang lại giá trị đến bạn, hãy đồng hành cùng Applevn trong những mẹo máy tính tiếp theo nhé!