So sánh RAM DDR3 và DDR4: Loại RAM nào tốt hơn?

So sánh RAM DDR3 và DDR4 là thông tin rất cần thiết để người dùng thực hiện lựa chọn loại RAM phù hợp với nhu cầu của mình. Qua bài viết này, Applevn sẽ đem đến cho bạn những so sánh chi tiết về RAM DDR4 và DDR3 giúp bạn đưa lựa chọn được loại RAM phù hợp với mình dễ dàng hơn.

RAM DDR3 là gì?

Đầu tiên, trước khi so sánh RAM DDR3 và DDR4 bạn cần tìm hiểu rõ RAM DDR3 là gì để có thể so sánh DDR3 và DDR4. Hiểu đơn giản thì RAM DDR3 là thế hệ thứ ba của DDR, RAM DDR3 lần đầu tiên được Samsung giới thiệu vào năm 2005. 

Tuy nhiên, phải đến năm 2007 RAM DDR3 mới chính thức ra mắt và trở nên cực kỳ phổ biến giai đoạn từ 2009 – 2013. RAM DDR3 sở hữu các tần số như 800/1066/1333/1600/1866/2133 MHz. 

1 mô-đun RAM DDR3 có 240 chân và chiều dài 133.35 mm. Loại RAM DDR3 được dùng trên laptop (hay còn gọi là SO-DIMM – Small Outline Dual Inline Memory Module) sẽn có nhiều sự khác biệt so với PC do chỉ được thiết kế với 204 chân và chiều dài 67.6 mm.

Hình ảnh RAM DDR3

Hình ảnh RAM DDR3

RAM DDR4 là gì?

Tiếp theo, để so sánh RAM DDR3 và DDR4 bạn cũng cần hiểu cơ bản về RAM DDR4. Hiểu một cách đơn giản thì DDR4 là thế hệ thứ 4 của dòng DDR RAM. Chuẩn DDR4 được công bố vào năm 2012 và có tần số hoạt động trong khoảng 2133 – 4266MHz, điện áp sử dụng là 1.2V. DDR4 thay thế cho RAM DDR3 và hiện đang được sử dụng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. 

Những dòng CPU phổ biến nhất hiện nay chỉ hỗ trợ băng thông dưới 46GB/s, tức tương ứng với hai kênh RAM. Người dùng chỉ cần lắp hai thanh RAM DDR4 – 2933 MHz là có thể xả hết băng thông của CPU, ngoài ra Bus RAM cao hơn cũng không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ xử lý của CPU.

Xem Thêm  Cách xả pin MacBook (Air, Pro) nhanh chóng và hiệu quả số 1

Hình ảnh RAM DDR4

Hình ảnh RAM DDR4

Ưu điểm và nhược điểm của DDR3

Trước khi tiến hành phân tích so sánh RAM DDR3 và DDR4 bạn cần biết chuẩn RAM DDR3 và DDR4 sử dụng các bộ pin khác nhau trong bo mạch chủ, vì vậy bo mạch chủ tương thích với ram laptop DDR3 sẽ không tương thích với ram laptop DDR4 và ngược lại. Sau đây là một số ưu và nhược điểm của RAM DDR3.

Sau đây là một số ưu điểm của RAM DDR3 cần quan tâm trong khi thực hiện so sánh RAM DDR3 và DDR4:

 • Giá thấp: Giá bán của RAM DDR3 hiện nay đã khá phù hợp với nhiều đối tượng
 • Độ phổ biến: RAM DDR3 hiện đã phổ biến và được sử dụng cho nhiều dòng laptop
 • Có thể cải thiện tốc độ của thiết bị cũ

Sau đây là một số khuyết điểm để so sánh RAM DDR3 và DDR4 mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn:

 • Vì đã ra mắt lâu và có là dòng RAM cũ nên sẽ không tương thích với một số CPU.
 • Có thể phải yêu cầu nâng cấp ứng dụng và trình điều khiển.
 • Bo mạch chủ yêu cầu cấu hình chân DDR3 để hoạt động.
 • Theo thời gian, RAM DDR3 sẽ trở nên khó tìm mua hơn.
 • Giống như thiết kế chân của DDR3 và DDR4 không tương thích, giữa DDR2 và DDR3 cũng vậy. Tuy nhiên, một số bo mạch chủ có cả hai khe cắm này và thường phổ biến trong các máy tính được sản xuất vào khoảng năm 2007. 

Hình ảnh RAM DDR4

Ưu nhược điểm của RAM DDR3 khi so sánh RAM DDR3 và DDR4

Ưu điểm và nhược điểm của DDR4

Tiếp theo để so sánh DDR3 và DDR4, bạn cần nắm được một số ưu và nhược điểm của loại RAM DDR4 này. Tuy nhiên trước hết hãy nhớ rằng máy tính của bạn cần phải tương thích với RAM DDR4 và không phải tất cả các ứng dụng và thiết bị bạn sử dụng đều hỗ trợ DDR4.

Xem Thêm  Thông tin về các sự cố thường xảy ra trên laptop Dell Alienware

Dưới đây sẽ nêu ra một số ưu điểm của RAM DDR4 để so sánh RAM DDR3 và DDR4:

 • Là RAM có tốc độ xử lý nhanh nhất hiện nay
 • Có kích thước mô-đun tối đa
 • DDR4 có thể tương thích với tất cả các bo mạch chủ hiện nay

Tiếp theo, sau đây là một số nhược điểm của RAM DDR4 khi thực hiện so sánh RAM DDR3 và DDR4:

 • RAM DDR4 có giá thành cao hơn vì là dòng RAM ra sau và được nâng cấp hơn.
 • Hiệu suất của RAM sẽ phụ thuộc vào máy tính của bạn
 • Đã được thay thế vào năm 2020: Mặc dù RAM DDR4 vẫn sẽ được sử dụng phổ biến trong tương lai, tuy nhiên số lượng sẽ bắt đầu giảm dần từ năm 2020 đối với từ các sản phẩm cao cấp cho tới những thiết bị phổ thông.

So sánh sự khác biệt giữa RAM DDR3 và RAM DDR4

Để thực hiện so sánh RAM DDR3 và DDR4 một cách chính xác nhất, sau đây Applevn sẽ đưa ra bảng so sánh một số sự khác biệt dễ thấy và quan trọng nhất giữa 2 loại RAM để người dùng có thể lựa chọn phù hợp nhất:

RAM DDR3 RAM DDR4
Ra đời Năm 2007 Năm 2014
Độ trễ 12,5 ms 12,75 ms
Dung lượng 8GB mỗi mô-đun 16GB mỗi mô-đun
Chân cắm vật lý RAM DDR3 sử dụng 240 chân kết nối. Mainboard sử dụng DDR3 sẽ không thể dùng DDR4. RAM DDR4 sử dụng 288 chân kết nối.
Tốc độ RAM DDR3 chỉ có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu vào khoảng giữa 800-2133MT/s. RAM DDR4 có thể truyền dữ liệu dao động trong khoảng 2133-4266MT/s. RAM DDR4 có tốc độ clock speed và tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn.
Điện áp sử dụng Điện áp tiêu chuẩn mà RAM DDR3 được đặt là ở mức 1.5V, trong khi DDR3L có thể dùng cả 1.35V và 1.5V (Đây cũng có thể trả lời câu hỏi DDR3 và DDR3L khác nhau thế nào?). RAM DDR4 chỉ sử dụng điện áp 1.2V.
Giá thành RAM DDR3 có giá thành rẻ hơn DDR4. Hiện nay RAM DDR3 có giá khoảng 115 USD (theo bảng giá của  RAM Corsair Dominator Platinum). Có giá thành đắt hơn, RAM DDR4 sẽ có giá khoảng 130 USD (theo bảng giá của RAM Corsair Dominator Platinum). Tuy nhiên giá RAM DDR4 đang được giảm dần.
Thanh ghi đa năng Bốn thanh ghi – 1 Được định nghĩa, 3 RFU. Bốn thanh ghi – 3 Được định nghĩa, 1 RFU.
Xem Thêm  Cách tắt/mở chuột cảm ứng (Touchpad) laptop dễ dàng trên windows 7, 10

 

So sánh RAM DDR3 và DDR4 khác nhau về khe cắm vật lý

So sánh RAM DDR3 và DDR4 khác nhau về khe cắm vật lý

Nên sử dụng loại RAM nào?

Sau khi thực hiện so sánh RAM DDR3 và DDR4 nhưng bạn vẫn cân nhắc việc nên chọn sử dụng RAM DDR3 và DDR4 thì hãy lưu ý rằng điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như phần cứng của thiết bị,… Từ đó bạn có thể đưa ra quyết định nâng cấp loại RAM nào cho máy tính của mình một cách đúng đắn. 

Việc lựa chọn loại RAM còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Việc lựa chọn loại RAM còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Nếu vẫn đang sử dụng các bo mạch chủ cũ và sử dụng máy tính thế hệ 4 hay 5 thì bạn vẫn nên sử dụng RAM DDR3. Còn nếu bạn đang sở hữu bo mạch chủ thế hệ mới, với CPU Intel thế hệ thứ 6, RAM DDR4 sẽ là một lựa chọn tốt hơn cho tương lai dù có thể rằng RAM DDR4 sẽ không được sử dụng phổ biến trong thời gian tới.

Kết bài

Trên đây là bài viết so sánh RAM DDR3 và DDR4 chi tiết, dễ hiểu nhất dành cho người đang do dự giữa 2 loại RAM này. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về DDR3 và DDR4 và có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất cho thiết bị PC của mình. Để biết thêm nhiều mẹo công nghệ thú vị và bổ ích, hãy ghé website của Applevn ngay nhé!