Hướng dẫn 4 bước vệ sinh RAM máy tính/laptop đơn giản nhất

Vệ sinh RAM máy tính là bước cần thiết trong quá trình sử dụng nhằm duy trì hiệu quả hoạt động của thiết bị máy tính của bạn. Trong bài viết này Applevn sẽ đem đến cho bạn những lý do nên vệ sinh RAM và một số cách thực hiện hiệu quả.

1. Tại sao cần vệ sinh RAM máy tính?

Thiết bị laptop/PC sau một thời gian sử dụng hoặc cất giữ không dùng vẫn nên được kiểm tra và vệ sinh toàn bộ máy và nhất là thanh RAM của máy. Người dùng máy tính được khuyên là nên thực hiện vệ sinh RAM máy tính định kỳ khoảng 6 tháng/1 lần

Tại sao cần làm sạch RAM định kỳ, vì các chân RAM sau một thời gian sẽ bị rỉ sét hoặc bám bụi, điều này làm giảm tuổi thọ cho máy tính của bạn và phát sinh các lỗi phần cứng khác hoặc thậm chí là máy tính không nhận RAM. Tóm lại, việc nắm được cách vệ sinh RAM máy tính bàn/laptop là hết sức cần thiết để duy trì sự ổn định của thiết bị.

Vệ sinh RAM định kỳ rất cần thiết để bảo quản máy tính

Vệ sinh RAM định kỳ rất cần thiết để bảo quản máy tính

2. Cách vệ sinh RAM máy tính

Sau khi đưa ra sự cần thiết của cách vệ sinh RAM máy tính laptop định kỳ, tiếp theo Applevn sẽ đem đến cho bạn thông tin hướng dẫn làm sạch RAM máy tính hiệu quả và đơn giản nhất.

Xem Thêm  4 Cách xoá ứng dụng trên Macbook đơn giản nhanh nhất (2022)

+ 3 dụng cụ tất yếu để làm sạch RAM 

Về các dụng cụ để thực hiện vệ sinh RAM máy tính laptop cũng như máy tính bàn, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ đơn giản sau:

  • 1 chai cồn 90 độ.
  • 1 Bàn chải đánh răng.
  • Bông gòn.

Dụng cụ vệ sinh RAM tại nhà rất đơn giản, dễ tìm

Dụng cụ vệ sinh RAM tại nhà rất đơn giản, dễ tìm

Những lưu ý trước khi tiến hành vệ sinh RAM máy tính

  • Bạn hãy sắp xếp những phụ kiện máy tính vừa tháo lắp ra một cách gọn gàng để khi vệ sinh RAM xong không bị rơi rớt phụ kiện ra ngoài và gây khó khăn trong việc lắp lại như ban đầu.
  • Phải vệ sinh cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến các đường dây cũng như các linh kiện xung quanh của máy.
  • Trước khi tháo RAM thì hãy kiểm tra và đảm bảo rằng đã tắt máy và rút nguồn điện kết nối ra.

+ TIến hành làm sạch RAM 

Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ cần thiết để vệ sinh RAM máy tính, bạn hãy tiến hành vệ sinh theo các bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành tháo thanh RAM ra khỏi máy tính. Bạn có thể tìm các hướng dẫn trên mạng để tháo thanh RAM máy tính đúng cách. 
  • Bước 2: Vệ sinh chân RAM. Chân RAM có thể bị rỉ sét hoặc bám bụi vì vậy bạn hãy thấm bông gòn với một ít cồn 90 độ, sau đó dùng bông gòn vuốt nhẹ dọc theo chân thanh RAM để làm sạch hiệu quả. 
Xem Thêm  Cách kết nối Airpods với MacBook và Laptop Windows trong 10's

Hướng dẫn vệ sinh ram máy tính

Hướng dẫn vệ sinh RAM máy tính

  • Bước 3: Tiếp theo là thực hiện vệ sinh khe RAM. Thấm đầu bàn chải với một ít cồn 90 độ, sau đó đánh bàn chải dọc khe RAM để loại bỏ bụi bẩn.
  • Bước 4: Lắp lại thanh RAM vào máy tính theo đúng chiều và khớp với khe RAM như ban đầu.

Lưu ý: Chỉ được sử dụng cồn để vệ sinh RAM máy tính. Không được sử dụng nước để lau thanh RAM vì nước sẽ khiến RAM bị hỏng. 

3. Kết bài

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách vệ sinh RAM máy tính, mong rằng qua bài viết này bạn có thể ứng dụng cách vệ sinh RAM máy tính bàn/laptop trên để bảo quản thiết bị của mình một cách tốt nhất. Để biết thêm nhiều mẹo vặt về công nghệ hay, hãy ghé thăm website Applevn nhé!