Cách xả pin MacBook (Air, Pro) nhanh chóng và hiệu quả số 1

Cách xả pin Macbook (Air, Pro) là hành động cần thiết để bảo quản chất lượng cho thiết bị của bạn trong thời gian lâu dài nhất có thể. Trong bài viết này, Applevn sẽ đem đến cho bạn thông tin khái quát về sự cần thiết của việc xả pin cho Macbook và hướng dẫn xả pin Macbook đúng chuẩn nhất.

Xả pin MacBook (Calibrate the battery) là gì?

Cách xả pin MacBook (Calibrate the battery) có thể hiểu như quá trình ngược lại của giai đoạn sạc pin cho thiết bị của bạn. Khi xả pin, bạn phải sử dụng Macbook của mình đến khi hết pin, cạn pin và thiết bị sẽ tự động chuyển sang chế độ Sleep. Sau đó, bạn thực hiện kết nối thiết bị với cáp sạc để sạc đầy pin lên đầy 100%.

Xả pin MacBook (Calibrate the battery)

Xả pin MacBook (Calibrate the battery)

Hiện nay, hầu hết các thiết bị Macbook đều sẽ có chip để quản lý pin của thiết bị. Con chip này sẽ làm nhiệm vụ thông báo cho hệ điều hành thông tin về dung lượng pin của thiết bị và khả năng hoạt động. Điều này cho phép hệ thống xem % pin còn lại và đưa ra các gợi ý cho người dùng về tiêu chí hoạt động. 

Tại sao cần xả pin MacBook đúng cách?

Hiện nay có rất nhiều bài viết hướng dẫn về cách xả pin Macbook Air/Macbook Pro, tuy nhiên tại sao người dùng cần phải xả pin Macbook đúng cách? Có nhất thiết phải biết cách xả pin cho Macbook không?

Sau một thời gian sử dụng MacBook, khi đã đạt đến số chu kì nhất định thì hiệu suất sử dụng của pin thiết bị sẽ bị suy giảm, đó là khi người dùng cần thực hiện các cách xả pin Macbook. Việc xả pin cho Macbook lúc này sẽ giúp mạch pin của máy có thể đo dung lượng pin còn lại và  giúp thiết bị có thể điều chỉnh quy trình sạc cho những lần tiếp theo.

Xem Thêm  Apple nâng cấp iMac với Intel thế hệ 9, Radeon Pro Vega, giá từ 1299 USD và 1799 USD

Khi nào cần xả pin Macbook Air, Pro?

Trong quá trình sử dụng Macbook, sẽ có rất nhiều nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến hoạt động của pin thiết bị. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu cho thấy MacBook của bạn đang gặp vấn đề và khi đó bạn cần tìm hiểu cách xả pin Macbook Pro/Macbook Air đúng cách để thiết bị tiếp tục hoạt động bình thường: 

Thời gian sử dụng ngắn, sạc pin lâu là dấu hiệu chai pin 

Thời gian sử dụng ngắn, sạc pin lâu là dấu hiệu chai pin 

 • Macbook có dấu hiệu chai pin: Thời gian sử dụng ngắn, nhưng thời gian sạc pin lâu. Ví dụ như thời điểm trước máy tính của bạn có thể hoạt động đến 5 tiếng nhưng giờ đây chỉ còn hoạt động được 3 giờ. Và trước đây chỉ mất 2 giờ để sạc pin nhưng hiện tại thì mất đến 3-4 giờ để pin đầy.
 • Thường xảy ra tình trạng pin ảo: Pin được sạc đầy nhưng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn nên bị chết pin. 
 • Có dấu hiệu mất nguồn đột ngột: Mặc dù phần trăm sử dụng pin vẫn còn nhiều nhưng máy đột ngột mất nguồn. 

Nếu thiết bị của bạn đang có dấu hiệu trên thì nên tiến hành giải quyết bằng cách xả pin Macbook.

Cách xả pin Macbook đúng cách khi mới mua về

Không chỉ những thiết bị Macbook sau khi sử dụng một thời gian mới cần xả pin mà MacBook khi vừa mua về cũng được xả pin. Bạn có thể tự thực hiện cách xả pin MacBook khi mới mua về với các thao tác sau đây:

 • Bước 1: Bạn hãy sử dụng Macbook của bạn cho đến khi hết 100% pin và máy tự động chuyển sang chế độ Sleep.
 • Bước 2: Sau đó kết nối thiết bị với sạc trong vòng 8 tiếng (tốt nhất là để kết nối sạc qua đêm). Sau khi pin đầy, hãy để sạc trong 1-2 giờ nữa để pin thực sự đầy. 

Kết nối Macbook với sạc trong 8 tiếng 

Kết nối Macbook với sạc trong 8 tiếng 

 • Bước 3: Bạn rút phích sạc và sử dụng máy cho đến khi hết pin rồi cắm lại như cũ. Thực hiện những hành động như vậy kéo dài trong khoảng một tuần. 
Xem Thêm  Cách kết nối Airpods với MacBook và Laptop Windows trong 10's

Làm theo những bước trên sẽ giúp pin của Macbook được thư giãn và có công suất tốt nhất. Theo khuyến nghị của Apple, người dùng nên cắm sạc bất cứ lúc nào cho MacBook.

Cách xả pin Macbook sau 1 thời gian sử dụng bài bản

Cách xả pin MacBook sau khi sử dụng một thời gian và khi mới mua về sẽ có nhiều điểm khác nhau. Dưới đây là những thao tác bạn cần làm để xả pin MacBook sau một thời gian sử dụng:

 • Bước 1: Bạn hãy kết nối thiết bị với bộ sạc và sạc đầy pin 
 • Bước 2: Sau khi đã sạc đầy thiết bị hãy tiếp tục sạc pin thêm 2 giờ hoặc hơn. 

Cách xả pin Macbook sau một thời gian sử dụng bài bản

Cách xả pin Macbook sau một thời gian sử dụng bài bản

 • Bước 3: Nếu thiết bị của bạn đang hoạt động, hãy rút phích cắm bộ sạc và tiếp tục sử dụng. Khi máy báo pin yếu, hãy lưu công việc đang thực hiện và đóng tất cả các ứng dụng. Tiếp tục sử dụng pin cho đến khi thiết bị chuyển sang chế độ Sleep. Để Macbook ở chế độ ngủ trong khoảng 5 giờ rồi thực hiện bước kế tiếp. 
 • Bước 4: Cuối cùng hãy kết nối bộ sạc cho đến khi pin đầy. (Khi cắm sạc, bạn có thể bật máy lên như sử dụng bình thường).

Xem thêm: Sạc pin Macbook đúng cách – chi tiết từ A đến Z [2022]

Bao lâu thì xả pin MacBook một lần?

Tùy theo tần suất sử dụng và mức độ sử dụng máy của người dùng mà có thể tính toàn thời gian theo cách xả pin Macbook cho phù hợp. Vậy bao lâu thì nên xả pin Macbook một lần?

Thực hiện cách xả pin Macbook mỗi tháng 1 lần

Thực hiện cách xả pin Macbook mỗi tháng 1 lần

Với nhu cầu sử dụng hằng ngày, tần suất sử dụng khá thường xuyên thì bạn có thể cân đối thực hiện quy trình xả pin cho Macbook mỗi tháng 1 lần để giúp giải phóng năng lượng và tái tạo năng lượng mới cho pin. Còn nếu tần suất bạn sử dụng máy ít hơn thì có thể sau 2-3 tháng xả pin cho Macbook 1 lần. 

Xem Thêm  3+ cách bật và tắt chế độ Sleep máy tính Win 7/10 cực dễ

Một số lưu ý khí xả pin Macbook

Pin luôn là vấn đề được người dùng Macbook quan tâm hàng đầu, do đó bạn cần biết cách xả pin Macbook Pro/Macbook Air đúng cách để bảo quản tối đa tuổi thọ pin.Dưới đây là một số khuyến cáo dành cho những ai đang sử dụng MacBook khi muốn tìm hiểu cách xả pin Macbook:

 • Tránh để cho Macbook của bạn bị nóng thường xuyên. Macbook có thể bị nóng do hoạt động cường độ cao và sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng pin.

Tránh để Macbook bị nóng thường xuyên

Tránh để Macbook bị nóng thường xuyên

 • Bạn nên để máy ở nơi thoáng mát hoặc cho máy nghỉ ngơi sau khi làm việc thời gian dài và biết cách xả pin Macbook đúng lúc. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của pin Macbook. Ngoài ra, mạch pin sẽ giúp bạn đo chính xác dung lượng còn lại và điều chỉnh quá trình sạc trong lần sạc tiếp theo.
 • Không tháo pin ra và hãy sử dụng nguồn điện được kết nối trực tiếp. Pin MacBook là một loại pin thông minh, khi bạn kết nối pin với bộ sạc, nguồn điện của pin sẽ được sử dụng.
 • Hãy sử dụng bộ sạc pin chính hãng và chất lượng tốt. Nên mua bộ sạc ở những cửa hàng công nghệ uy tín, lựa chọn những hãng sạc có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. 
 • Nguồn điện để sạc pin MacBook phải ổn định. Hãy đảm bảo nguồn điện cung cấp cho Macbook ổn định để vừa bảo vệ máy vừa giúp quá trình sạc ổn định. 
 • Người dùng nên hạn chế vừa sạc vừa sử dụng máy. 

Tổng kết

Trên đây là bài viết chi tiết về cách xả pin Macbook và một số lưu ý khi thực hiện xả pin Macbook để đem lại hiệu quả cao nhất. Qua bài viết này, hi vọng bạn hiểu sự quan trọng của quá trình xả pin Macbook và nắm được các quy tắc khi thực hiện. Để biết thêm nhiều mẹo công nghệ thú vị, hãy ghé ngay website của Applevn!