RAM là gì? Ý nghĩa và chức năng chính của bộ nhớ RAM [2022]

RAM là gì và cơ chế hoạt động của nó như thế nào? Tuy thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ nhưng nhiều người dùng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về bộ nhớ RAM. Hãy cùng Applevn tìm hiểu về những thông tin cần thiết của RAM máy tính và RAM điện thoại qua bài viết dưới đây. 

1. RAM là gì? 

Đầu tiên, ta cần biết khái niệm RAM là gì? RAM (viết tắt: Random Access Memory) là bộ nhớ tạm của máy tính, điện thoại giúp lưu trữ thông tin để vi xử lý CPU có thể truy xuất ngẫu nhiên dựa theo địa chỉ trong bộ nhớ. 

Dữ liệu có trên RAM không thể được lưu trữ lại khi nguồn điện cung cấp bị mất. Nếu như thiết bị bạn sử dụng đột ngột mất nguồn hoặc tắt máy, thông tin lưu trên RAM sẽ bị xóa.

Lá RAM là gì và hoạt động như thế nào?

Lá RAM là gì và hoạt động như thế nào?

2. RAM hoạt động như thế nào? 

Ngoài việc tìm hiểu RAM là gì, bạn cũng cần nắm được cơ chế hoạt động của loại bộ nhớ này. Khi chúng ta mở một ứng dụng trên laptop, điện thoại hoặc máy tính bảng, thông tin dữ liệu của phần mềm sẽ được truyền đến từ ổ cứng và lưu trữ trên RAM, lúc này bộ vi xử lý CPU sẽ trích xuất dữ liệu có trong RAM để hiển thị lên màn hình nhằm đáp ứng thao tác của người dùng.

3. So sánh RAM điện thoại và RAM máy tính 

Có cùng chức năng như bộ nhớ tạm thời của điện thoại, chắc hẳn bạn đã biết khái quát về RAM máy tính là gì, vậy chúng có giống nhau hoàn toàn không? Về cơ bản thì các loại RAM đều có chức năng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, do tính chất riêng của từng thiết bị nên hai RAM này vẫn có một vài khác biệt. Vậy, vai trò của RAM là gì trong điện thoại và máy tính?

Xem Thêm  Top 9 phần mềm dọn rác máy tính miễn phí win7, 10 tốt nhất 2022

Thứ nhất, RAM điện thoại được thiết kế với mức tiêu thụ điện năng thấp, có kích thước nhỏ nhằm phù hợp cho tính chất di động cùng khả năng sử dụng pin trên Smartphone.

Thứ hai, RAM điện thoại được trực tiếp gắn lên bộ xử lý trung tâm của thiết bị. Vì vậy, bạn sẽ không thể dễ dàng thay thế hoặc nâng cấp như trên laptop và máy tính để bàn. Cuối cùng, RAM điện thoại được dùng chung cho cả bộ xử lý đồ họa và vi xử lý – không có bộ nhớ RAM dành riêng cho quá trình xử lý đồ họa.

Trong máy tính RAM có nghĩa là gì?

Trong máy tính RAM có nghĩa là gì?

4. RAM có ý nghĩa gì trên thiết bị di động? 

Vậy, ý nghĩa của bộ nhớ RAM là gì trên thiết bị di động? RAM được xem là thiết bị trung gian giữa các tập tin trong hệ thống bao gồm bộ vi xử lý và ROM với nhiệm vụ cung cấp các tác vụ, dữ liệu và câu lệnh trong tốc độ tối đa có thể. 

Những thông tin mà bộ vi xử lý yêu cầu sẽ được lưu trữ tại RAM để chờ lệnh truy xuất, có thể là dữ liệu của ứng dụng, tập tin trong hệ điều hành, hình ảnh đồ họa của game, các tác vụ thông thường hoặc bất cứ thứ gì cần được truy cập ngay lập tức.

Mỗi ô ghi nhớ trên RAM đều có một địa chỉ xác định. Nếu điện thoại thông minh không có RAM thì sẽ không thể thực hiện những tác vụ dù là cơ bản nhất, vì việc truy cập các tập tin dữ liệu sẽ cực kì chậm. Vì thế, bộ nhớ RAM là một thành phần đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị di động.

Xem Thêm  Cách kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD [dễ nhất 2022]

5. RAM càng lớn điện thoại càng mượt mà, trơn tru? 

Dung lượng RAM là gì và có ảnh hưởng đến chất lượng điện thoại hay không? So với ổ cứng thì bộ nhớ RAM thấp hơn khá nhiều. Tuy nhiên, RAM là nơi mà CPU trích xuất dữ liệu để xử lý nên tốc độ đọc-ghi của RAM rất nhanh. RAM sẽ đóng vai trò quyết định trong khả năng thực thi của thiết bị. 

Dung lượng của RAM càng lớn và chu kỳ ghi nhớ càng nhanh, thiết bị càng chạy được nhiều ứng dụng cùng lúc. Nếu dung lượng RAM không đủ, thiết bị sẽ gặp hiện tượng giật lag hoặc treo máy do số lượng các tác vụ quá lớn dẫn đến tràn bộ nhớ.

Dung lượng RAM là gì trong điện thoại?

Dung lượng RAM là gì trong điện thoại?

Tuy nhiên, thiết bị có dung lượng RAM lớn cũng không thể khẳng định sẽ hoạt động mượt mà vì phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác. Trong trường hợp hệ điều hành được tối ưu tốt thì bộ nhớ RAM cũng không cần phải quá lớn để vận hành trơn tru. Ví dụ: RAM của iPhone 6 chỉ có 1GB nhưng hiệu suất được đánh giá cao hơn những mẫu Android có RAM 2GB đến 3GB.

6. RAM dung lượng bao nhiêu là đủ? 

Khi tìm hiểu RAM là gì, nhiều người thường thắc mắc về dung lượng RAM hợp lý. Trên thực tế, RAM nhiều hay ít chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Đối với các tác vụ thông thường như xem phim, lướt web hay chơi một số dòng game nhẹ thì RAM 2GB đến 3GB là đã đủ. Còn đối với các yêu cầu cao hơn như thực hiện thao tác trên các ứng dụng nặng hoặc chơi game có hình ảnh đồ họa đẹp thì dung lượng RAM nên từ 4GB trở lên.

Xem Thêm  Apple nâng cấp iMac với Intel thế hệ 9, Radeon Pro Vega, giá từ 1299 USD và 1799 USD

7. Khi nào cần nâng cấp RAM? 

Khi đã nắm rõ các thông tin về bộ nhớ RAM là gì, bạn có thể kiểm tra để nâng cấp RAM theo nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn nên nâng cấp hoặc thay thế RAM:

  • Khi RAM hiện tại chỉ có dung lượng dưới 4GB, nhưng bạn cần làm việc trên các phần mềm nặng hơn và xử lý nhiều tác vụ một cách nhanh chóng hơn.
  • Khi máy tính không thể mở nhiều ứng dụng cùng lúc, kết nối chậm hoặc treo máy. 
  • Kiểm tra % bộ nhớ có trong Task Manager, nếu thường xuyên lớn hơn 80% thì bạn cần thay RAM mới.

Những dấu hiệu cần nâng cấp RAM máy tính

Những dấu hiệu cần nâng cấp RAM máy tính

8. RAM là bộ nhớ trong hay ngoài?

Các phần trên của bài viết đã trả lời cho câu hỏi RAM là gì. Bộ nhớ RAM được sử dụng trong các hệ điều hành và ứng dụng, có tác dụng lưu trữ thông tin tạm thời nhằm giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn khi hoạt động.

Khác với ổ đĩa cứng được gắn bên ngoài có thể dễ dàng cho việc tháo rời, RAM là bộ nhớ trong của thiết bị. Bộ nhớ RAM là thành phần quan trọng được sử dụng để lưu trữ các tác vụ và chương trình, phục vụ cho quá trình xử lý dữ liệu của CPU.

Kết bài

Trên đây, Applevn đã tổng hợp những kiến thức cần thiết liên quan đến RAM là gì và ý nghĩa của RAM đối với máy tính, điện thoại. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nhận thêm nhiều thông tin hữu ích, hỗ trợ cho quá trình sử dụng các thiết bị công nghệ. Hãy xem thêm những bài viết mới nhất của chúng tôi về mẹo vặt máy tính tại website Applevn.