Máy tính bị đơ màn hình "Nguyên nhân và 10 cách khắc phục"

Thực tế, máy tính bị đơ màn hình có thể xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau. Tuy vậy, nếu bạn dùng thiết bị trong nhiều giờ đồng hồ thì khả năng xuất hiện tình trạng đơ lại càng tăng thêm. Vậy làm sao để sửa được lỗi này? Ở nội dung sau đây, Applevn sẽ tìm ra nguyên nhân và hướng dẫn bạn 9 cách khắc phục máy tính chậm và đơ màn hình.

1. Nguyên nhân khiến máy tính bị đơ

Lỗi máy tính bị đơ màn hình có thể đến từ hàng loạt các lý do mà bạn chẳng thể ngờ đến. Về cơ bản, ở những trường hợp thông thường, bạn hoàn toàn có thể phát hiện được vấn đề và khắc phục tại nhà. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến khiến thiết bị đột ngột đơ màn hình.

+ Bị nhiễm virus

Đối với tất cả các thiết bị điện tử, không chỉ riêng máy tính/laptop, virus luôn là mối hiểm họa khó lường. Một trong các tác nhân khiến máy tính bị treo hoàn toàn có thể xuất phát từ việc hệ thống đã bị virus xâm nhập. 

Hiện nay, trên không gian internet thì chủng loại virus khiến máy tính bị đơ màn hình  đang được phát tán tràn lan ở mọi nơi. Nếu chẳng may thiết bị của bạn đã bị tiếp cận thì điều hiển nhiên là tình trạng bị đơ sẽ xuất hiện. 

Virus khiến máy tính bị đơ màn hình

Virus khiến máy tính bị đơ màn hình

Để ngăn chặn được tình trạng này, việc của bạn là cài một công cụ hỗ trợ quét mã độc đồng thời tiêu diệt nó khi phát hiện. Bạn có thể xem qua dữ kiện về các chương trình chống virus máy tính đáng tin cậy như: AVG Antivirus, Bitdefender Pro Plus, Symantec Endpoint Protection,…

+ Tản nhiệt kém

Việc dùng máy tính liên tục trong nhiều giờ liền có thể khiến quạt tản nhiệt vận hành quá công suất và không còn hiệu quả. Điều này khiến nhiệt độ trong máy tăng cao, đồng nghĩa tỷ lệ máy tính bị đơ màn hình là điều chắc chắn xảy ra. 

Bên cạnh đó, nếu khu vực tản nhiệt không được làm sạch định kỳ dẫn đến đóng bụi bẩn quá nhiều cũng là lý do khiến hệ thống máy tính gặp lỗi và treo bất chợt. Vì thế, cách để hạn chế được vấn đề này chính là thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của quạt tản nhiệt và khắc phục vấn đề nếu có.

+ Dung lượng RAM quá thấp

Có thể bạn đã biết, RAM đóng vai trò cực kỳ tất yếu đối với sự hoạt động của một chiếc máy tính. Nếu thiết bị được trang bị thanh RAM với dung lượng quá thấp sẽ không thể đáp ứng nhu cầu của một vài tác vụ cụ thể và khiến máy tính bị đơ màn hình

Xem Thêm  2 cách kết nối MacBook với máy chiếu đơn giản nhanh nhất

Hiểu đơn giản, nếu không gian lưu trữ của RAM quá nhỏ sẽ giống như đoạn đường chật hẹp. Khi đó, các phương tiện (dữ liệu) đi qua vô cùng khó khăn. Đôi khi điều này dẫn đến việc máy tính quá tải và lỗi hệ điều hành.

Dung lượng RAM quá thấp khiến máy tính bị treo

Dung lượng RAM quá thấp khiến máy tính bị treo 

+ Lỗi card màn hình

Thực tế, các linh kiện của máy tính cần phải chuẩn chỉnh và phù hợp trong giới hạn cho phép. Nếu card màn hình bị lỗi hoặc không tương thích sẽ gây nên nhiều vấn đề bất cập khác. Và đây cũng có thể là lý do khiến máy tinh bị đơ màn hình hoặc nghiêm trọng hơn là không thể bật nguồn. 

Ở trường hợp khác, nếu bạn sử dụng loại card màn hình quá yếu so với các tác vụ nặng (thiết kế đồ họa, chơi game chuyên nghiệp,….) thì máy tính sẽ xảy ra lỗi. Do đó, khi mua phần cứng hoặc lựa chọn thiết bị, bạn cần tìm hiểu rõ nhu cầu thực sự của mình là gì.

+ Vấn đề phần cứng 

Thông thường, việc phần cứng bị lỗi khiến máy tính bị đơ màn hình cũng được xem là vô cùng phổ biến. Vậy lỗi đó là gì? Thực tế, ở hầu hết các trường hợp máy bị đơ đều do linh kiện được lắp đặt lỏng lẻo sau quá trình sửa chữa (cũng có thể là lỗi của nhà sản xuất) hoặc thiết bị đã quá cũ. 

Việc kết nối phần cứng chập chờn khiến tín hiệu dữ liệu truyền đi bị gián đoạn dẫn đến lỗi hoặc xung đột hệ thống. Ngoài ra, khi bộ nguồn của máy có vấn đề cũng chính là lúc thiết bị cần được kiểm tra cũng như sửa chữa kịp thời.

Có thể phần cứng đã gặp bất cập 

Phần cứng lỗi khiến máy tính bị đơ màn hình 

2. Cách cách sửa lỗi máy tính bị đơn, treo màn hình

Như vậy, Applevn đã chia sẻ đến bạn 5 lỗi phổ biến nhất khiến máy tính bị đơ màn hình. Việc tiếp theo là tìm cách khắc phục tình trạng này với 9 cách có thể thao tác ngay tại nhà như sau:

+ Khắc phục laptop bị treo máy bằng những phím tắt cơ bản

Phương thức sửa lỗi laptop bị treo đầu tiên và đơn giản nhất chính là dùng đến những phím tắt cơ bản đã được tích hợp sẵn. Sau đây, Applevn sẽ mang đến 4 cách dùng tổ hợp bàn phím giúp máy tính vận hành ổn định hơn:

  • Cách 1: Bấm giữ  tổ hợp Windows + Ctrl + Shift + B tới khi màn hình tắt và nó sẽ khởi động lại như thường sau vài giây.
  • Cách 2: Tổ hợp phím kế tiếp mà bạn có thể thực hiện là Ctrl + Shift + Esc để khắc phục việc máy tính bị đơ màn hình.
  • Cách 3: Trường hợp bạn bị đơ trên màn hình ứng dụng, hãy sử dụng tổ hợp Alt + Tab để chuyển sang cửa sổ mới.
  • Cách 4: Nếu thiết bị đưa ra yêu cầu chạy trên chế độ Safe mode, hãy cho phép nó khởi động.

+ Khởi động lại máy tính

Nhìn chung, với đa phần các lỗi trên máy tính thì việc khởi động lại chắc hẳn là phương thức đầu tiên bạn nên thực hiện. Đôi khi trong quá trình sử dụng, những phần mềm trên hệ thống xung đột nhau và khiến máy tính bị đơ màn hình

Lúc này, bạn có thể khởi động lại thiết bị của mình bằng cách ngắt nguồn điện rồi kết nối lại đối với trường hợp bị vô hiệu hóa hoàn toàn các tác vụ. Lưu ý, nếu máy tính có hiện tượng giật lag liên tục, bạn có thể tắt máy chậm rãi theo từng bước cơ bản.

Xem Thêm  6 Cách chuyển ảnh từ Macbook sang iPhone đơn giản nhất

Khởi động lại máy tính giúp khắc phục tình trạng đơ

Khởi động lại máy tính giúp khắc phục tình trạng đơ

Tham khảo: 

+ Khởi động lại driver card đồ họa

Nếu bạn nhận định được vấn đề treo màn hình đến từ lỗi của card đồ họa thì có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + Ctrl + B để yêu cầu bật lại driver Windows. Quá trình sửa lỗi máy tính bị đơ màn hình sẽ diễn ra trong khoảng  1 đến 2 giây và màn hình thiết bị liên tục chớp tắt vài lần là trở lại bình thường. Sau khi thực hiện phương pháp này nhưng máy tính vẫn bị treo nghĩa là bạn đã xác định sai lỗi, hãy tham khảo cách tiếp theo.

+ Giải phóng RAM

Khi máy tính hỗ trợ dung lượng RAM quá thấp nhưng lại gánh nhiều tác vụ cùng lúc và đôi khi có cả ứng dụng chạy ngầm chính là tiền đề cho tình trạng đứng máy. Về cơ bản thì hiện tượng này được gọi là tràn RAM do công suất hoạt động quá tải. Để cải thiện vấn đề máy tính bị đơ màn hình, có thể restart lại thiết bị hoặc tắt tất các phần mềm không cần sử dụng lúc này để giảm thiểu thông tin đi vào bộ nhớ tạm thời.

Đối với tình huống dù đã giải phóng không gian lưu trữ khá ổn nhưng thiết bị vẫn có hiện tượng giật lag là tín hiệu cho thấy bạn nên nâng cấp RAM. Lưu ý: Khi nâng cấp RAM bạn cần sử dụng 2 thanh cùng hãng, cùng dung lượng, phù hợp với mainboard để cho ra hiệu năng ổn định.

+ Quét virus

Thực tế, virus chính là nguyên do khiến nhiều máy tính bị đơ màn hình hoặc giật lag dữ dội trong suốt thời gian vận hành khiến không ít người khó chịu. Bên cạnh đó, nếu bạn chẳng may tải những phần mềm độc hại (malware) về máy cũng khiến nhiều điều bất cập diễn ra. 

Quét virus cho PC/laptop định kỳ

Quét virus cho PC/laptop định kỳ

Virus sẽ chiếm lấy một phần không gian lưu trữ trong RAM hoặc bộ nhớ để phát tán dữ liệu rác. Và có thể đây là nguyên do dẫn đến hiệu năng vận hành thiết bị của bạn trở nên vô cùng kém.

Vậy phải làm thế nào để chấm dứt được tình trạng này? Đối với việc máy tính bị đơ màn hình do virus thì cách khắc phục đơn giản nhất là sử dụng những phần mềm đặc thù cho tác vụ diệt mã độc. 

+ Khắc phục laptop bị treo máy bằng nút nguồn

Khi máy tính bị treo hoàn toàn thì gần như không có cách nào để điều khiển được, hay nói cách khác là bất khả thi. Chính vì thế, lúc này phương pháp duy nhất để bạn sửa lỗi máy tính bị đơ màn hình chính là nút nguồn vật lý. 

Cách thực hiện đơn giản là bạn hãy nhấn vào nó để tắt máy và sau 30 phút đến 1 giờ đồng hồ rồi thực hiện khởi động lại như thường. Trường hợp tình trạng vẫn không khả thi thì bạn nên thử thêm những cách mà Applevn đã tổng hợp ngay sau đây.

Xem Thêm  Cách kết nối điện thoại với tivi Asanzo đơn giản, chi tiết nhất

+ Khắc phục hiện tượng laptop bị đơ bằng cách vệ sinh laptop

Một trong các lỗi kinh điển dẫn đến việc máy tính hoạt động chập chờn là do nhiệt độ quá cao. Thực tế, các linh kiện chỉ thực sự phát huy tốt nhiệm vụ khi nó được làm mát và duy trì mức nhiệt độ ổn định. Nếu quá nóng sẽ khiến máy tính bị đơ màn hình hoặc tắt nguồn bất ngờ. 

Để khai thác được tối đa hiệu năng của thiết bị, bạn nên lên lịch vệ sinh định kỳ đặc biệt là khu vực quạt tản nhiệt. Lưu ý, trong thời gian vệ sinh, bạn nên kiểm tra xem khe tản nhiệt có vật cản nào không, dù là một màn bụi mỏng cũng có khả năng trở thành vấn đề bất cập sau này.

Vệ sinh laptop giúp cải thiện hiệu năng vận hành

Máy tính bị đơ màn hình do bụi bẩn bám lâu ngày 

+ Dùng Task Manager đóng hẳn chương trình gây treo máy

Task Manager được xem là cách hữu hiệu để xử lý tình trạng máy tính bị đơ màn hình mà bạn có thể thực hiện chỉ với một vài thao tác. Để khởi động công cụ này, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp Alt + Ctrl + Del (khi dùng Windows XP) và Shift + Ctrl + Esc (khi dùng Windows 7 trở lên).

Khi đã đến được giao diện của Task Manager, bạn vào mục Application rồi nhấn chọn các phần mềm đang được khởi động sau đó ấn End Task để thực thi tác vụ đóng chúng. Khi đó, máy tính sẽ được giải phóng dung lượng RAM và hoạt động trơn tru hơn đáng kể.

+ Làm sạch khe tản nhiệt để giảm thiểu tình trạng laptop bị treo

Như những nội dung trên mà Applevn đã đề cập đến, bạn có thể thấy, khe tản nhiệt đóng vai trò tất yếu giúp hiệu năng máy tính hoạt động ổn định hơn. Vì lý do đó, nếu vị trí này bị đóng bị quá nhiều bụi hoặc xuất hiện vật cản thì quá trình tản nhiệt đường như hạn chế đôi phần. Làm sạch khe tản nhiệt cũng là biện pháp giúp cải thiện vấn đề máy tính bị đơ màn hình

Xem thêm: 

+ Thay mới ổ cứng SSD để máy tính chạy mượt hơn

Phần lớn các dòng máy trước đây đều sử dụng ổ HDD truyền thống và nó thực sự không phù hợp ở thời điểm hiện tại. Khi bạn có nhu cầu lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn hơn và mong muốn trải nghiệm tốc độ xử lý thông tin cao thì hãy cân nhắc việc thay thế ổ cứng SSD. 

Thay đổi ổ SSD tăng hiệu năng của thiết bị 

Thay đổi ổ SSD tăng hiệu năng của thiết bị 

Có thể nói, thay ổ cứng SSD cũng là cách khắc phục máy tính bị đơ màn hình và nâng cấp hiệu năng cho thiết bị. Với những máy đời mới đều được nhà sản xuất trang bị loại ổ cứng này, tuy giá thành có phần nhỉnh hơn nhưng hiệu năng nhận lại là vô cùng hợp lý.

3. Kết Bài

Applevn đã đưa đến bạn nội dung hướng dẫn 9 cách sửa lỗi máy tính bị đơ màn hình cụ thể nhất. Mong rằng, dữ kiện của bài viết này đã thực sự hữu ích cho bạn. Nếu muốn biết thêm những thủ thuật máy tính hấp dẫn, hãy đến với website Applevn ngay hôm nay.